[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< พฤษภาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
มุสลิมใต้ยุติการเคลื่อนไหวหลังสมคิด ไม่รับตำแหน่ง

พุธ ที่ 22 เดือน กันยายน พ.ศ.2553


            พลตำรวจโทสมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เปิดใจแถลง กรณีที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ไม่พอใจการแต่งตั้งขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม กว่า 13,000 คน จึงขอแสดงเจตจำนงด้วยใจบริสุทธิ์ เพื่อที่จะขจัดเงื่อนไขทั้งปวง ด้วยการสละสิทธิ์ไม่รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 

           พลตำรวจโทสมคิด ยังกล่าวอีกว่า การไม่รับขอแต่งตั้งดังกล่าวไม่ใช่ถูกการเมืองกดดัน แต่การตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

           พลตำรวจตรีประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 24 กันยายนนี้ ก.ตร.จะพิจารณาแต่งตั้งนายตำรวจที่มีอาวุโสรองจากพลตำรวจโทสมคิด ขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแทน รวมทั้งพิจารณาตำ-แหน่งในระนาบเดียวกันกับตำแหน่งตำรวจผู้บัญชาการภาค ให้กับพลตำรวจโทสมคิด

            ขณะที่องค์กรมุสลิมภาคใต้ ที่มีการประชุมหารือกันที่มัสยิดกลางจังหวัดสงขลา หลังทราบการไม่รับตำแหน่งของพลตำรวจโทสมคิด ได้ออกแถลงกาณณ์ฉบับที่ 1 ชื่นชมการเสียสละของพลตำรวจโทสมคิด ซึ่งเชื่อว่า จะทำให้ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศ ไทยและซาอุดิอาระเบียจะคลี่คลาย 
              องค์กรมุสลิมในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ประกอบด้วยอีหม่ามและผู้บริหารมัสยิด, ผู้ประกอบการกิจการฮัจ, ผู้นำกลุ่มฮัจย์, ผู้แสวงบุญ, สมาคมมุสลิม, และกลุ่มโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม กว่า 500 คน รวมแสดงพลังเพื่อเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลไทยกับซาอุดิอาระเบีย จนส่งผลกระทบต่อการขอวีซ่าเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ของผู้แสวงบุญชาวไทย อันมีสาเหตุมาจากการแต่งตั้ง พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม ขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับมีการจัดเสวนาของกลุ่มนักวิชาการมุสลิม เกี่ยวกับความสัมพันธ์และต้นตอของปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลไทยกับซาอุดิอารเบีย
           นายวิสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ หัวหน้าฝ่ายวิชาการและการต่างประเทศ สำนักงานกิจการฮัจย์ จ.สงขลาและหัวหน้าศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาฯราชมนตรีภาคใต้ กล่าวในตอนหนึ่งว่า การเมืองกับศาสนานั้นแยกกันไม่ออก เพราะการเมืองจะมีผลต่อการประกอบศาสนกิจของชาวมุสลิมว่าจะทำให้สมบูรณ์แบบหรือไม่ โดยเฉพาะการประกอบพิธีฮัจย์ซึ่งเป็นหลักการสำคัญของศาสนาอิสลามข้อที่ 5 เพราะการเมืองที่ไร้ความยุติธรรมไม่มีทางที่จะทำให้ศาสนาสมบูรณ์แบบได้ ที่สำคัญศาสนา ต้องอยู่เหนือการเมืองไม่ใช่เอาศาสนาไปรับใช้การเมือง “กรณีความสัมพันธ์ไทยกับซาอุดิอาระเบีย จึงมีความพิเศษเพราะเป็นเรื่องของจิตวิญญาณชาวมุสลิมที่จะต้องเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์อันศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศอันเป็นที่ตั้งของกะบะฮ์ และมัสยิดนาบาวีย์ ซึ่งเป็นศาสนสถานที่สำคัญยิ่งของมุสลิม เพราะทุกคนต้องไปประกอบพิธีฮัจย์ที่นั่น จึงจำเป็นต้องอาศัยความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างการเมืองของทั้งสองประเทศซึ่งจะทำให้การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์อันศักดิ์สิทธิของของชาวไทยมุสลิมสะดวกยิ่งขึ้น
            จากนั้นทางสมัชชองค์การมุสลิมภาคใต้และนายกสมาคมผู้ประกอบการฮัจย์ในภาคใต้ ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 หลังทราบข่าวการประกาศไม่รับตำแหน่งของ พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม โดยระบุว่าการประกาศไม่รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของ พล.ต.ท.สมคิด เป็นความเสียสละอย่างหนึ่งเพราะเป็นการแสดงออกที่หวังว่าจะนำสู่ไปสู่ความปรองดองของไทยและซาอุดิอารเบียได้ จึงเป็นความเสียสละผลประโยชน์ส่วนตัวเพื่อประโยช์ส่วนรวมที่ควรแก่การชื่นชม พร้อมกับได้เรียกร้องให้รัฐบาลใช้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนในการสร้างความสงบร่วมเย็นความสมานฉันท์ปรองดองซึ่งจะต้องยืนอยู่บนความยุติธรรมและการเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากและควรตระหนักว่าการปกครองที่ไร้ความยุติธรรมคือชนวนสำคัญที่ทำให้สังคมขาดความสมดุลและนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงได้ อย่างไรก็ตามทางองค์กรมุสลิมใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ประกาศยุติการเคลื่อนไหวทุกอย่างหลังจากนี้เพราะสถานการณ์คลี่คลายและไม่ได้มีการละหมาดฮายัติตามกำหนดการที่ประกาศไว้เพราะมองว่าพระเจ้าได้พระทานพรอันยิ่งใหญ่ให้กับชาวไทยมุสลิมแล้วเข้าชม : 20225


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard