[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< พฤศจิกายน 2562 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวสารภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติ
ระทึก!อาฟเตอร์ช็อก ภูเก็ต ถี่ยิบ

อังคาร ที่ 17 เดือน เมษายน พ.ศ.2555


หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.3 ริคเตอร์ ลึกจากผิวดิน 10 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ใน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต  และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยวต่างกันเก็บข้าวของหนีขึ้นไปอยู่บนที่สูง ล่าสุดวันนี้ ( 17 เม.ย.) สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ตรวจพบอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกระรอก โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ใน อ.ถลาง เริ่มตั้งแต่เวลา 00.42 น.วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 2.2 ริคเตอร์ ลึกจากผิวดิน 4 กิโลเมตร ต่อมาเวลา 02.02 น. ขนาด 2.5 ริคเตอร์ ลึกจากผิวดิน 4 กิโลเมตร และเวลา 08.31 น. วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 2.3 ริคเตอร์ ลึกจากผิวดิน 5 กิโลเมตร

ต่อมาเวลา 09.39 น. สำนักงานแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งอีกครั้งว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว อ.ถลาง  ได้มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกประมาณ 40 ครั้ง โดย 8 ครั้งมีขนาดมากกว่า 2.0 ริคเตอร์ ซึ่งรู้สึกสั่นไหวได้  ส่วนที่เหลือมีขนาดต่ำกว่า 2.0 ริคเตอร์ โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดเมื่อเวลา 12.18 น. วัดได้ 3.1 ริคเตอร์ ศูนย์กลางยังอยู่ที่ อ.ถลาง

 

ขณะที่ เมื่อช่วงเช้า นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต ภูเก็ต พร้อมนายเรวัต อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง นายสันติ์จันทรวงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณจังหวัดภูเก็ต นายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนวิจัยรอยเลื่อนมีพลัง สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อมและธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี นายอานนท์ ปถมาทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำบำรุงรักษาที่ 2  อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบอ่างเก็บน้ำบางเหนียว หมู่ที่ 7 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวศูนย์กลางอยู่บริเวณ ต.ศรีสุนทร ขนาด 4.3 ริคเตอร์ ซึ่งรับรู้ได้ทั่วทั้งจังหวัดภูเก็ต

โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ ต.ศรีสุนทร เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยใช้วิธีการเดินสำรวจเป็นแถวหน้ากระดานเพื่อดูรอยรั่วซึมบริเวณสันเขื่อน ซึ่งมีขนาดความยาวประมาณ 860 เมตร กว้าง 8 เมตร สูง 30   เมตร มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุดที่รับได้ประมาณ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งไม่พบความผิดปกติ

หลังจากนั้นคณะทั้งหมดได้ลงพื้นที่บ้านลิพอน-บางขาม หมู่ที่ 2 ต.ศรีสุนทร เพื่อสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน ซึ่งทางเทศบาลฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นมารับเรื่องร้องเรียน เบื้องต้นในช่วงเช้ามีผู้มายื่นเอกสารแล้ว ประมาณ 34 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านชั้นเดียว จะมีรอยร้าวบริเวณผนังบ้านและเสาบ้าน

นายสมเกียรติ  รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ บริเวณหมู่ 2 ซอยบางมะขาม ต.ศรีสุนทร ให้เป็นพื้นที่เขต ภัยพิบัติ อีกด้วย เนื่องจาก บริเวณ ม.2 บ้านบางมะขาม เป็นพื้นที่จุดศูนย์กลาง ของแผ่นดินไหว และ บ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย ร่วมทั้งสิ้น 34 หลัง ส่วนทาง จ.ภูเก็ต พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รีบผลกระทบรุนแรงอย่างเต็มที่

ขณะที่นายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนวิจัยรอยเลื่อนมีพลังฯ กล่าวยืนยันว่า เท่าที่ได้ตรวจสอบและประเมินด้วยตาเปล่าไม่พบรอยร้าวหรือรอยเอียงบริเวณตัวเขื่อน รวมถึงบริเวณทางน้ำล้นด้วย เพราะในการออกแบบก่อสร้างเขื่อนนั้นจะมีการออกแบบเพื่อรองรับแผ่นดินไหวอยู่แล้ว นอกจากนี้เนื่องจากสัณฐานธรณีของเขื่อนดังกล่าวเป็นหินแกรนิตซึ่งสามารถดูดซับพลังของคลื่นแผ่นดินไหวได้ก็มาช่วยไว้อีกส่วนหนึ่งด้วย จึงยืนยันว่าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อตัวเขื่อน ทั้งนี้เพื่อยืนยันความชัดเจนก็จะต้องรอผลการตรวจสอบด้วยอุปกรณ์ของทางกรมชลประทานอีกครั้ง

“ในส่วนของบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่หมู่ที่ 1 และ หมู่ 2 ต.ศรีสุนทรนั้น คาดว่าจุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวน่าจะใกล้เคียงกับชุมชนบ้านลิพอน-บางขาม เป็นผลมาจากการถูกรบกวนของรอยเลื่อนคลองมะลุ่ย ซึ่งปรากฏตัวทางทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต แต่เนื่องด้วยรอยเลื่อนหยั่งลึกลงไปในใต้ดินเป็นแนวเฉียง พาดผ่านใต้พื้นดิน เมื่อรอยเลื่อนเกิดการเปลี่ยนแปลง จึงส่งแรงขึ้นบนพื้นดินในแนวดิ่ง ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่ใต้แผ่นดินของเกาะภูเก็ต เมื่อกลับไปกรุงเทพแล้วจะได้มีการหารือกับทางผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆ และจะส่งชุดสำรวจมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อหาจุดศูนย์กลางที่แน่ชัดต่อไป” นายสุวิทย์ กล่าว

เช่นเดียวกับนายอำนาจ ตันติธรรมโสภณ นักวิชาการด้านธรณีวิทยา กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวถือว่าภูเก็ตยังมีความโชคดี เพราะธรณีสัณฐานซึ่งเป็นหินแกรนิตจะสามารถดูดซับพลังจากแผ่นดินไหวไม่ให้สะท้อนกลับได้ แต่ก็ต้องมีการเฝ้าระวังในจุดที่รุนแรง

อย่างไรก็ตามจากคำบอกเล่าของนายถาวร ตรีสุข อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/2 หมู่ 2 ต.ศรีสุนทร ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบบอกว่า ในช่วงเกิดเหตุตนรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นโดยมีแรงสั่นสะเทือนในระยะเวลาสั้นๆ เมื่อสำรวจตัวบ้านพบรอยร้าวบนกำแพงข้างบ้านลากยาวจากพื้นถึงคานบ้าน และถือเป็นครั้งแรก ที่เกิดแผ่นดินไหวในภูเก็ต และรับรู้ได้ แม้จะมีความตื่นตระหนก แต่เชื่อว่าสถานการณ์ยังปลอดภัย

          ขณะที่ นายเลิศสิน กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมทรัพยากรธรณี ต้องระวังรอยเลื่อนคลองมะรุ่ยที่มีความยาวกว่า 150 กิโลเมตร และรอยเลื่อนระนอง ยาว 270 กิโลเมตร ตั้งแต่ จ.ระนอง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และพังงา เนื่องจากมีการขยับตัวที่ชัดเจน และมีพลัง ทำให้มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้ แต่ขนาดจะไม่รุนแรงมากไปกว่า 6 ริกเตอร์
 
          อย่างไรก็ตาม นายนิทัศน์ กล่าวว่า วิธีการในกหนีเอาตัวรอดจากอาคารสูงหากเกิดแผ่นดินไหว คือ ไม่ควรลงจากอาคารโดยใช้ เพราะไฟฟ้าอาจถูกตัดได้ พร้อมแนะว่า รัฐบาลต้องออกประกาศให้อาคารสูงมีบันไดหนีไฟ รวมถึงแผ่นดินไหวด้วยเข้าชม : 45540


ข่าวสารภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติ 5 อันดับล่าสุด

      คาดเหตุเสียงดังสนั่น จ.สระแก้ว เกิดจาก ดาวตก shock wave 9 / ก.ค. / 2558
      วิปโยคซ้ำ! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.3 เขย่าเนปาลอีกรอบ 12 / พ.ค. / 2558
      ดร.สมิทธเตือนใต้สึนามิรอบ2 เขื่อนเสี่ยงแตกเจอน้ำท่วม 8 / พ.ค. / 2558
      ยอดผู้เสียชีวิตเนปาล พุ่ง 8,413 แล้ว 8 / พ.ค. / 2558
      ผวาหลุมยุบ เชื่อผลพวงจากแผ่นดินไหว 19 / ม.ค. / 2558
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ chonburi33@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard