[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< มกราคม 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
ติดประกาศพระเกษมสึกภายใน3วัน

อังคาร ที่ 4 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554


               พศ.พร้อมตำรวจ 40 นาย บุกสำนักสงฆ์ป่าสามแยกปิดประกาศให้พระเกษมสึกภายใน 3 วัน เจอลูกศิษย์ฮือด้าน ด้าน "พระเกษม" ดื้อแพ่งไม่ยอมสึก แถมสั่งการทางวิทยุให้ลูกศิษย์ตรวจเข้มห้ามจนท.เข้าออก ลั่นไม่ออกไปพบ เชื่อเจ้าหน้าที่วางแผนรวบตัวจับสึก ขณะที่ป่าไม้ยังไม่ฟันธง "พระเกษม" รุกป่าขอพิจารณาอีกรอบข่าว

ยังคงเป็นเรื่องยืดเยื้อเหมือนหนังมหากาพย์ กรณีพระเกษม อาจิณฺณสีโส เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เผยแพร่ภาพพฤติการณ์ไม่สำรวม พร้อมพูดท้าทายพระเถระ เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน ด้วยวาจากร้าวราวลงคลิปวิดีโอเว็บไซต์ยูทูบ เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ไม่สบายใจเกี่ยวกับพฤติการณ์ของพระรูปนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี และทำให้พระพุทธศาสนาแปดเปื้อน กระทั่งเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระเกษมอุปสมบท ออกมาประกาศว่า การกระทำของพระเกษมขัดต่อหลักการของฝ่ายสงฆ์ พร้อมมีคำสั่งให้ละสมณเพศภายใน 3 วัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

               ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายอเนก สนามชัย ผู้อำนวยการส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายวิโรจน์ ไผ่ล้อม รักษาการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ปริญญา วิศิษฐฎากุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ต.อ.เอกสมภพ มณีรัตน์ ผกก.สภ.น้ำหนาว และพ.ต.ท.ชูชีพ สิทธิราช หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 40 นาย เดินทางไปที่วัดป่าสามแยก เพื่อยื่นหนังสือ และติดประกาศแจ้งให้พระเกษมสึกภายใน 3 วัน ตามคำสั่งของเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี โดยมีลูกศิษย์พระเกษมที่ทราบข่าวหลายสิบคนออกมายืนรออยู่บริเวณทางเข้าสำนักสงฆ์ ส่วนพระเกษมไม่ยอมปรากฏตัวออกมารับหนังสือ แต่สั่งการทางวิทยุสื่อสารอยู่ในสำนักสงฆ์

              ทั้งนี้พระเกษมสั่งการทางวิทยุสื่อสารให้ลูกศิษย์แจ้งรายละเอียดและรูปพรรณเจ้าหน้าที่แต่ละคนว่าเป็นใครมาจากไหน พร้อมแจ้งให้ผู้นำหนังสือมายื่นให้อ่านให้ฟังผ่านทางวิทยุสื่อสาร จากนั้นสั่งการทางวิทยุบอกให้เจ้าหน้าที่ทุกนายลงทะเบียนรายชื่อไว้ ไม่เช่นนั้นจะไม่อนุญาตให้เข้ามาในบริเวณสำนักสงฆ์

             นายอเนก กล่าวว่า หนังสือที่นำมามอบให้พระเกษมเป็นเรื่องระหว่างสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ และพระเกษมโดยตรงไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น จึงไม่สามารถอ่านให้ผู้ใดฟังได้ ซึ่งพระเกษมต้องมาแสดงตัวต่อหน้า จึงจะอ่านให้ฟังได้ และต้องมารับหนังสือด้วยตัวเอง

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเจรจาครั้งนี้ใช้เวลากว่า 20 นาที พระเกษมจึงอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้ามาภายในสำนักสงฆ์ เพื่อติดประกาศได้ ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปมีเพียงเจ้าหน้าที่ระดับสูงเท่านั้น เมื่อเดินเข้าไปบริเวณสำนักสงฆ์นายอเนกได้ปิดประกาศที่ศาลาการเปรียญ เพื่อแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน  โดยใบประกาศมีข้อความระบุว่า คำสั่งที่ 1/2554 เรื่องขอให้พระเกษมสละสมณเพศเพราะขาดจากพระไปนาน เพราะเป็นพระไม่มีสังกัด และถือว่าเป็นพระจรจัดและขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญาชา อย่างไรก็ตาม หลังจากปิดประกาศนายอเนกได้เดินกลับออกจากสำนักสงฆ์ทันที

             ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอร้องให้พระเกษมออกมาพบและรับรองว่าจะไม่จับกุม แต่พระเกษมปฏิเสธที่จะออกมา พร้อมส่งเสียงวิทยุสื่อสารกับนายสำลี พุทธญาติ ลูกศิษย์คนสนิทว่า ไม่ต้องไปต่อรองพูดคุยกับตำรวจ โดยบอกว่าอย่าไปหลงเชื่อ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจับสึกแน่นอน จึงไม่ยอมขอออกมารับประกาศของเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เพราะเจ้าหน้าที่มีแผนจะนำตัวไปสึก ซึ่งกว่าญาติโยมจะไปทำเรื่องขอประกันตัวต้องใช้เวลา อาจถูกคุมขัง 1 คืน จะทำให้ผิดวินัยสงฆ์    

             นายอเนกกล่าวว่า หลังจากปิดประกาศไปแล้ว 3 วัน หากพระเกษมยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะมีมาตรการขั้นเด็ดขาด  ส่วนลูกศิษย์พระเกษมที่ออกมาต่อรองนั้น ดูท่าทีแข็งกร้าว และไม่เคารพกฎหมาย ถือเป็นการไม่ให้เกียรติ  ทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกว่าจะรอรับประกาศ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาขอคำชี้แจงกลับไม่ออกมารับคำสั่ง ดังนั้นถือว่าพระเกษมมีเจตนาขัดคำสั่งอย่างชัดเจน

             ขณะเดียวกันมีรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เดินทางกลับพระเกษมได้สั่งการทางวิทยุสื่อสารกับนายสำลี พุทธญาติ ลูกศิษย์คนสนิท ว่า ให้นำหนังสือไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน โดยเนื้อหามีข้อความระบุว่า ที่ผ่านมาไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกกลั่นแกล้งมาโดยตลอด และถูกกล่าวหาว่าไม่สำรวมนั้น การออกมาแสดงกิริยาเช่นนี้ให้สังคมได้ตื่นตัวและได้เปิดเผยความจริง เพื่อจะนำไปสู่ขบวนการสอบสวนทางพระธรรมวินัย และให้ทุกฝ่ายได้ร่วมรับรู้ตัดสินว่า สิ่งที่พระเกษมทำลงไปนั้นถูกหรือผิด

             ส่วนความคืบหน้ากรณีสำนักสงฆ์ป่าสามแยกของพระเกษมปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากในพื้นที่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการผิดเงื่อนไขการใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้ และเข้าข่ายการรุกป่านั้น

             วันเดียวกัน นายชิต อินทระนก หัวหน้าศูนย์ประสานงานป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ได้มีมติให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบการใช้พื้นที่อย่างละเอียด โดยวันศุกร์ที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจจับพิกัด ถ่ายภาพสิ่งปลูกสร้างทุกหลังพร้อมลงรายละเอียด ซึ่งรายงานข้อมูลทั้งหมดไปยังผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 นครสวรรค์แล้ว คาดว่าจะได้บทสรุปในเร็วๆ นี้

             “การตรวจสอบครั้งนี้ พบว่ามีสิ่งก่อสร้างกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก มีทั้งขนาดเล็ และขนาดใหญ่กว่า 60 หลัง  ซึ่งได้ทำข้อมูลชี้แจงไปที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 นครสวรรค์แล้วว่า เข้าข่ายผิดเงื่อนไขของโครงการที่ห้ามก่อสร้างอาคารถาวร และส่งข้อมูลรายละเอียดจัดทำเป็นรายงานเสนอต่อสำนักให้เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ดำเนินการต่อไปอย่างไร หากสำนักลงความเห็นว่าผิดจริง จึงจะสามารถดำเนินงานตามขั้นตอน เบื้องต้นคงต้องยกเลิกหนังสือสำคัญร่วมโครงการ จากนั้นจึงส่งหนังสือแจ้งยกเลิกโครงการให้พระเกษมสัญญา แต่หากขัดขืนคำสั่งจึงจะใช้อำนาจทางกฎหมาย” นายชิตกล่าว

คมชัดลึก

 เข้าชม : 51171


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard