[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< กันยายน 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
เวทีมธ.เดือด!แดงไล่หมอตุลย์-แทนคุณ

จันทร์ ที่ 19 เดือน กันยายน พ.ศ.2554


              19 ก.ย.54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดเสวนาเรื่อง การรัฐประหารเปลี่ยนแปลงประเทศไทยอย่างไร? ณ ห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร   คณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   ท่าพระจันทร์ โดยเชิญนายสมบัติ   บุญงามอนงค์  หรือบก.ลายจุด    รศ.ดร.สุดา   รังกุพันธุ์ อาจารย์จากคณะอักษรศาตร์ จุฬาลงกรณ์มาวิทยาลัย   นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์  แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี   และนายแทนคุณ  จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมเสวนา   ท่ามการการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงครามหลายสิบนาย

            โดยก่อนการเสวนานั้น นายสมบัติ จับมือกับ นพ.ตุลย์ ท่ามกลางเสียงปรบมือของประชาชนที่มาฟังการเสวนาถึงสองครั้ง  และช่วงก่อนเปิดการเสวนาได้มีการฉายวีดีโอรำลึก 5 ปี การรัฐประหารของคมช.ท่ามกลางเสียงโห่ลั่นห้อง  และในการเสวนาช่วงที่ นพ.ตุลย์ และนายแทนคุณอภิปราย จะมีเสียงโห่ร้องแสดงความไม่พอใจจากประชาชนที่มาร่วมฟังเสวนาลั่นห้อง และตบมือแสดงความดีใจในช่วงที่ นายสมบัติแสดงความเห็น   โดยประชาชนส่วนใหญ่ในวันนี้เป็นคนเสื้อแดง แต่สถานการณ์โดยทั่วไปปกติไม่มีความการปะทะใด ๆ

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเสวนาเริ่มต้นที่ นพ.ตุลย์ ซึ่งกล่าวว่า  จุดประสงค์วันนี้ไม่ใช่วิเคราะห์รัฐประหาร  แต่จะวิเคราะห์ว่าอนาคตการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร  ทุกคนและทุกสีวันนี้ อยากมองว่าอนาคตบ้านเมืองจะเป็นเช่นใด หลายคนหลงไปกับคำว่าการเมืองแต่ลืมคำว่าบ้านเมือง การเมืองและรัฐประหารเกิดผลกระทบกับทุกคนทั้งดีและเลว หากอยากให้บ้านเมืองเป็นอย่างไร ต้องทำเท่าที่ทำได้  รัฐประหารครั้งล่าสุดนั้น ก่อนหน้านี้มีการคัดค้าน รสช.ท่ามกลางวลี ”เสียสัตย์เพื่อชาติ” และครั้งนั้นบาดเจ็บล้มตายมากกว่าทุกครั้ง คิดว่าคงจะไม่มีรัฐประหารเกิดขึ้นอีก เพราะต่างประเทศไม่ยอมรับ  จากนั้นมีการเลือกตั้ง,การตั้งสสร.และการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่อยากให้รัฐบาลเข้มแข็ง รวมทั้งสร้างองค์กรอิสระตรวจสอบรัฐบาล  แต่แล้วมันก็เกิดขึ้นอีก  ถามว่าใครเป็นคนทำ  คำตอบ คือ ทหารทุกครั้งและมีข้ออ้าง   

            นพ.ตุลย์ กล่าวต่อว่า  พลเรือนทำรัฐประหารได้ครั้งเดียวคือเมื่อปี 2475 ถามว่าประชาชนจะคัดค้านรัฐประหารจากทหารและตำรวจนั้นจะทำได้หรือไม่  หากจำกันได้ รสช.และคมช.อ้างเหมือนกันคือนักการเมืองทุจริต เพราะการเมืองอ่อนแอและคนเบื่อการเมืองที่ทุจริต  มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่  รสช.ยึดอำนาจรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย  ชุณหะวัณ เพราะข้อหาบุฟเฟต์คาบิเนต  และคมช.อ้างว่ารัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ในข้อหาทุจริตและหมิ่นสถาบัน  การรัฐประหารสองครั้งที่อ้างแบบนี้เพื่อให้ประชาชนเห็นด้วย

            รศ.ดร.สุดา กล่าวว่า  วันนี้ต้องเรียนรู้ร่วมกัน คำว่าปรองดองคือกระบวนการขจัดความขัดแย้งไปสู่ความสมานฉันท์ เริ่มจากยุคใหม่ที่รัฐบาลมาจากการเสียงของประชาชน   วันนี้จึงพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนกันทั้งสังคมที่มีปัญหายืดเยื้อ 5 ปี  จุดตั้งต้นมาจากกระบวนการที่เกี่ยวข้อง ในหลายเหตุการณ์จนต่างชาติเรียกว่าวิกฤตไทย  และต้องนำมาแยกแยะทำให้ปัญหาเลวร้ายลง  กลุ่มแรกที่ควรรับผิดชอบคือนักวิชาการ และสื่อมวลชนบางส่วนที่สนับสนุนรัฐประหาร  วันนี้น่าจะรู้แล้วว่าทำลายประเทศเช่นใด  ตนเคยเข้าใจผิดในเรื่องนี้  และวันนี้สิ่งที่ผิดไปแล้วควรแก้ไข   ตนขอวิงวอนว่า 5 ปีที่แล้วทุกส่วนในสังคมมีส่วนทำให้วิกฤตเลวร้าย  หากกลับไปยืนในส่วนของประชาชนน่าจะแก้ไขได้

            รศ.ดร.สุดา กล่าวต่อว่า นายนวมทอง ไพรวัลย์ โชเฟอร์แท็กซี่ ซึ่งต่อต้านรัฐประหาร  โดยขับแท็กซี่ชนรถถังทำให้รู้ว่ารัฐประหารครั้งนี้นองเลือดและจากนั้นก็โดนเหยียดหยามว่าจะมีใครพลีชีพ ที่สุดแล้วนายนวมทองตัดสินใจผูกคอตายที่สะพานลอยหน้า นสพ.ฉบับหนึ่ง มันไม่ใช่ตามที่ คมช.กล่าวอ้างกับต่างชาติว่า  เป็นรัฐประหารที่ไร้การนองเลือดเพราะประชาชนยินยอม  5 ปีนี้ มีคนตายหลายร้อยคน จะแยกการเสียชีวิตจากการสังหารหมู่ที่ราชประสงค์และผ่านฟ้าจากการรัฐประหารได้เช่นใด  เพราะมันเป็นข้อเสนอของประชาชนที่จะแก้วิกฤตการเมือง คือเลือกตั้งใหม่อย่างเป็นสันติวิธี   เหตุการณ์เมษาเลือดนั้นมันเป็นข้อเสนอให้เลือกตั้ง  แต่กลับมีทหารเข้ามาสลายการชุมนุม ผลการสืบสวนยังไม่ปรากฏและหลายคนไปทุกที่ที่มีศพไม่มีญาติเกิดขึ้น  ความรุนแรงที่ คมช.ยึดอำนาจจากการอ้างว่ารัฐบาลทุจริต  คตส.ตรวจสอบเรื่องนี้แทนกรรมการปกติ มีการเขียนบทเฉพาะกาลเพื่อเปลี่ยนบุคลากรในกระบวการยุติธรรม  คมช.เข้ามาทำให้กระบวนการยุติธรรมไทยเสียหายย่อยยับเช่นกัน โดยข้ออ้างตุลาการภิวัตน์เพื่อสร้างความชอบธรรมในการตัดสินใจแทนประชาชนว่าเที่ยงตรง ยุติธรรม เป็นกลางกว่าเสียงประชาชน  และตอนนี้ประเทศไทยกลายเป็นไร้มาตรฐานแทนสองมาตรฐาน  นิติรัฐและนิติธรรมหายไป  วันนี้ควรปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ  ประชาชนแตกแยกแล้วหลังรัฐประหารครั้งนี้

            ต่อมา นายสมบัติ กล่าวว่า  สมัย รสช.หนึ่งสัปดาห์จากการยึดอำนาจตนโดนจับที่นี่เพราะเสนอละครใบ้ มันไม่ควรมีประเทศที่มีทหารกระทำแบบนี้  แม้รัฐประหารครั้งล่าสุดจะมีประชาชนบางส่วนไปมอบดอกไม้ให้ทหาร    แต่ตนเชื่อว่าประชาชนได้บทเรียนจาก สมัย รสช.เพราะพฤษภาทมิฬ คือ ผลพวง  บทเรียนการใช้ความรุนแรงในครั้งนั้นมีการเสนอคู่มือการต้านรัฐประหารของมูลนิธิโกมล คีมทอง  หลังรัฐประหารครั้งล่าสุดกรรมการบางคนในมูลนิธิกลับไปสนับสนุนการรัฐประหารแทน   รัฐประหารครั้งนี้เปลี่ยนประเทศไทยจากหน้ามือที่ไม่สะอาดเป็นหลังเท้าเขียวๆคือท็อปบูท  ยอมรับว่ามีเหตุขัดแย้งทางการเมืองจริง  เพราะเปลี่ยนความคิดคนไทยจากช่างมันฉันไม่แคร์ เป็นถามกูหรือยัง 

            “เปลี่ยนจากคนใส่เสื้อเหลืองเกือบทั้งประเทศเป็นเสื้อสีแดง  ถามว่าวันนี้ เสื้อแดง คือ ใคร ตอบ คือ เคยใส่เสื้อเหลืองมาก่อน  คนกลุ่มนี้โดนระบุว่า รักในหลวง ห่วงทักษิณ เปลี่ยนจากทหารอาชีพ เป็นทหารการเมือง ไม่มีประเทศใดที่ทหารแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านทีวี   หากใครเห็นว่ามันปกติ  ควรไปเช็กอะไรบางอย่างได้เเล้ว เปลี่ยนการแสดงความเห็นเสรีภาพของประชาชนเป็นภัยความมั่นคง เพราะตนโดนจับสมัยที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญที่ จ.เชียงราย  เปลี่ยนรัฐธรรมนูญของประชาชนเป็นชองรัฐประหาร เปลี่ยนกระบองและแก๊สน้ำตาเป็นสไนเปอร์ เปลี่ยนกระสุนยางเป็นกระสุนจริง เปลี่ยนมิติคนนิ่งเฉยเป็นคนออกท้องถนน ประชาชนตื่นและหิวโหย โดยถามว่าเกิดอะไรขึ้น  ประชาชนเดินถามความจริงกันแล้ว รัฐประหารครั้งนี้ถามว่าสิ่งใดไม่เปลี่ยนบ้าง ตนนึกไม่ออกเลย หากมองไม่เห็นอีกว่าประเทศนี้เปลี่ยนเช่นใดตามที่ตนพูดไว้” นายสมบัติกล่าว

            นายสมบัติ กล่าวต่อว่า รัฐประหารให้ประโยชน์กับใครบ้าง ช่วงแรกอาจมีคนเห็นด้วยกว่าร้อยละแปดสิบ แต่วันนี้ถามว่าใครเห็นด้วยบ้างเพราะแม้แต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ซึ่งระบุไม่เห็นด้วย  หรือแม้แต่ผู้กระทำการรัฐประหารที่เคยเชื่อว่า มันเป็นสิ่งถูกต้อง คือ พลเอกสนธิ บุญยะรัตกลิน  เพราะช่วงนั้นไปเรียนคณะรัฐศาสตร์แล้วไปดูงานพรรคการเมืองที่ตัวเองยุบไปจากนั้นลงสมัคร ส.ส. พลเอกสนธิ เคยพูดหลังดำเนินการรัฐประหารไม่สำเร็จโดยระบุว่า มันฉี่ไม่สุด จากนั้นอ้างว่าไม่อยากทำและไม่ควรเกิดขึ้นรวมทั้งเสียใจ มันเป็นตลกร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศ

            “ความหวังในบทเรียนนี้นั้น ประเทศต้องดีเบตเรื่องนี้แบบจริงจังโดยตัดทหารออกไปว่า  นิยามประชาธิปไตยนั้น กลุ่มพันธมิตรฯกับนปช.กำลังดีเบตในเรื่องนี้ว่าแปลว่าอะไร และไม่ควรใช้คำว่าปรองดองที่แปลว่าหุบปาก เพราะคำ ๆ นี้ควรแปลว่ารับฟัง ยอมรับความแตกต่าง ตีกรอบวงไว้ไม่ให้ความแตกต่างลุกลามไปถึงขั้นฆ่าฟันกันเพราะความคิดที่ต่างกันสุดขั้วจากกระทำที่ล้มเหลวและไร้ประโยชน์จากการรัฐประหาร   วันนี้น่าทึ่งและชื่นชม นพ.ตุลย์ ที่มาในวันนี้ ทำให้เห็นว่าคำว่าสุดขั้วนั้น สองฝ่ายควรจะโต้ตอบทางความคิดกันเช่นใด และทุกฝ่ายควรให้เกียรติรับฟังความเห็นที่แตกต่างกันได้ด้วย  เพื่อให้ความขัดแย้งที่บางฝ่ายชอบอ้างไว้นั้นจะหมดไป”นายสมบัติกล่าว    

            “การรัฐประหารครั้งล่าสุดไม่ใช่เจตจำนองของทหาร เพราะทหารเป็นแค่เครื่องมือในปฏิบัติการครั้งนี้ วันนี้ต้องทำให้ประชาชนเข้มแข็งเพื่อสร้างประชาธิปไตยให้เติบใหญ่ต่อไป”นายสมบัติกล่าว
 ต่อมา นายแทนคุณ กล่าวว่า ในฐานะคนรุ่นใหม่ ตนละอายใจกับการรัฐประหาร ตนสืบค้นสาเหตุของการเกิดขึ้น บทเรียนที่ดีมันมาจากบทเรียนที่เลว ข้ออ้างต่างๆเช่นทุจริต ล้มเจ้า แบ่งแยก หากเปรียบเป็นโรคนั้นคือมะเร็ง แต่กลับเชื่อว่าถ้านำเชื้อเอชไอวีฉีดเข้าไปแล้วจะหาย  แต่มันกลับแย่ลง  ยุคที่ผ่านมา คือ จราจลทางเสรีภาพ  สมมติฐานที่เกิดขึ้นจริงนั้นมันเป็นไปตามที่ตนระบุไว้มีจริง  แต่ควรให้ประชาธิปไตยเดินหน้าโดยไม่ตัดตอนแบบสำเร็จรูปจากการรัฐประหาร เพราะเป็นต้นเหตุของทั้งหมด ภาพใหญ่ของสังคมคือประชาธิปไตยอุดมการณ์กับประชาธิปไตยผลประโยชน์   วันนี้ทุกคนบาดเจ็บจากการมีอำนาจมากแล้วทุจริตจนเป็นเผด็จการสัมปทานอำมหิตนิยม  วันนี้หลังการรัฐประหารนั้น กองทัพแยกกันเอง และแตกแยกกับประชาชน  ฉะนั้นมันต้องยอมมีประชาธิปไตยที่วุ่นวายที่ดีกว่าการบาดเจ็บล้มตาย  กลไกบางอย่างโดนบิดเบือนเช่นรักใครมากๆที่ประชาชนมองเห็นแต่ข้อดี แต่วันนี้หากอยากตรวจสอบคนทุจริตนั้น  จะเชื่อมั่นในการตรวจสอบได้เช่นใด วันนี้ตนรู้สึกว่าคนไทยบางส่วนยอมรับการโกงกันได้ ทั้งๆที่มันไม่ควรเกิดขึ้นเลยในทุกยุค

            นายแทนคุณ กล่าวต่อว่า ถามว่า เรายอมรับความเห็นที่แตกต่างกันได้หรือไม่เพื่ออนาคตที่ดีและคุณภาพประชาชนหากสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมาได้  สิ่งที่น่ากลัวคือความแตกแยกที่มาจากความแตกต่าง มันเกิดเผด็จการซ่อนรูปขึ้นมา และปลุกเร้าการจราจลทางเสรีภาพ ตนไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรค เพราะกฎหมายไม่ควรใช้ย้อนหลัง แต่ข้อเสียของสังคมไทยคือไม่ค่อยยอมรับความเห็นของคนรุ่นใหม่ หากมีเวทีแบบนี้มากขึ้นประเทศจะมีอารยะขึ้น การรัฐประหารมันเกิดขึ้นและจบไป เชื้อร้ายค่อยๆมอดไปแต่สิ่งที่เป็นข้ออ้างนั้นยังไม่หมด  และมีการบูรณาการการโกงกินไปยังทุกภาคส่วนเพราะมีการแบ่งฝ่ายกันแล้ว  ขอถามทิ้งท้ายว่าปรากฏการณ์การใช้ความรุนแรง   ในกองทัพนั้นมีคนแตกแถวและพร้อมใช้อำนาจประหารประชาชนนั้น หวังผลเช่นใด   ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ทหารบางส่วนสนับสนุนคนเสื้อแดง ทหารบางส่วนต้องการความสูญเสีย ทหารบางส่วนต้องการปฏิบัติการที่ไปสู่ความสงบ 

            นายแทนคุณ กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ต้องกำหนดบทบาทของพลเมืองในด้านศีลธรรมและประชาธิปไตย หากพลเมืองเข้มแข็งแล้ว การรัฐประหารจะอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ  น่าเสียดายว่าสื่อบางช่องไม่มีเวทีในการแลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องนี้เพราะมีแต่สื่อที่เป็นขั้วตรงข้ามที่เสนอแต่ข่าวและความเห็นของฝ่ายตัวเองเท่านั้น ตนชื่นชมคนเสื้อแดงที่กล้าที่จะสู้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม แต่ควรมององค์กรอื่นที่แตกต่างกันด้วย และไม่ควรตกอยู่ใต้อาณัติบางฝ่ายที่มากไป เช่นนักการเมืองที่ตัวเองรัก หากทำในสิ่งที่ไม่ถูก คนเสื้อแดงก็ควรอบรมเหมือนคนในบ้านเดียวกัน ความตายที่เกิดชึ้นนั้น ทุกคนมีส่วนในการหาคำตอบหรือสร้างรอยร้าวให้เกิดขึ้น   มันต้องหาคนผิดมารับโทษ  บทเรียนและการขัดเกลาคุณธรรมให้สำนึกกฎหมายนั้น เป็นสิ่งสำคัญสุดและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะเผด็จการจะไม่เกิดขึ้นและการทุจริตก็จะไม่เกิดขึ้นอีก

            ส่วนความหวังและทางออกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น รศ.ดร.สุดา ระบุว่า สิ่งที่นายแทนคุณอ้างไว้ว่า วาทกรรมนักการเมืองโกงกินและเผด็จการรัฐสภา มันเป็นการปูพื้นให้เกิดการรัฐประหาร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น นักวิชาการบางกลุ่มร่วมกันทำงานและอ้างไว้จนเกิดปัญหาด้านเดียวในการบริหาร มันทำให้เกิดคำว่าคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย ทำให้คำว่าประชานิยมเป็นตัวร้ายและคนที่ดำเนินการโดนขับไล่ออกจากประเทศโดยอาวุธที่มาจากภาษีประชาชน รัฐประหารนั้นคือคำว่าฆ่าประชาชนเพราะยึดประชาธิปไตยไปจากประชาชน ตนเห็นด้วยว่าคนชั่วควรมาขึ้นศาล   หากว่าศาลรองรับประชาชนจำนวนมากไม่ได้ ก็ควรไปขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ  วงจรอุบาทว์ต้องแก้โดยเริ่มจากแก้รัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์

            นพ.ตุลย์ กล่าวต่อว่า  ตนมีเจตนามาสื่อความเห็นของตนในวันนี้  คือแสดงความเห็นโดยสุจริต เพราะรัฐประหารมันคือความเลวร้ายและหากไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั้น ต้องอย่าให้เกิดข้ออ้างตามที่ตนระบุไว้ข้างต้น วันนี้ควรทบทวนบทเรียนไม่ให้เกิดขึ้นอีก หากจะพัฒนาประชาธิปไตยในประเทศให้เข้มแข็ง คือยอมรับความเห็นที่แตกต่างและโต้แย้งแบบมีเหตุผล หากประเทศนี้จะพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้น  อย่าว่ารักหรือเกลียดคนบางคนแบบถาวร และไม่ใช่เชียร์แบบไม่ลืมหูลืมตา

            นายสมบัติ กล่าวว่า วิกฤตนี้เป็นวิกฤตของคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดี ไม่ใช่การบอกว่าการเมืองที่โกงกันนั้นการรัฐประหารเป็นสิ่งที่ดี   วันนี้กำลังเรียนรู้กันกับคำว่าคนดีและความดี  หากไม่เรียนรู้กันแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดคือความขาวและความดี  มันต้องนำเรื่องเเบบนี้ขึ้นโต๊ะแล้วมาคุยกัน ประชาธิปไตยแบบไทยๆนั้นขอเสนอว่าควรเรียนรู้ประชาธิปไตยในทุกรูปแบบ หากทำไม่ได้มันก็เดินหน้าไปไหนไม่ได้และบางส่วนมาจกการบิดของนักวิชาการบางส่วนด้วย และบางคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดีที่ทำตัวเลยเถิด หากปัญญาชนไทยทำสิ่งที่เลยเถิดแล้วยอมรับ สังคมยังให้อภัยได้

            “หนังจีนก็เช่นกัน เช่นมีจอมยุทธฝ่ายธรรมะที่รวมตัวไปปราบฝ่ายอธรรมในถ้ำเพื่อกวาดล้างให้สังคมสะอาด ทำจนกระทั่งโจรโอดควรญว่าทำไมฝ่ายธรรมะโหดเหี้ยมได้เช่นนี้  ข้อเสนอของตนในวันนี้ คือ ประชาธิปไตยต้องมีทางออกที่มาจากประชาชนเท่านั้น การหลงไปในวันนี้มันผิด  และทหารควรปรับทัศนคติด้วยเพราะเป็นชนชั้นนำในสังคมไทยที่ในอดีตเชื่อว่าประเทศอยู่ได้เพราะคนพวกนี้ คือ ผบ.ทบ.แต่อธิบายโลกอนาคตไม่ได้และควรลดพื้นที่การพูดทางเมืองด้วย การที่ผบ.ทบ.ไปกับนายกฯและแพนเค้กในการตรวจน้ำท่วมนั้นถูกต้องแล้ว  และทหารบางคนที่พูดต่อต้านคอร์รัปชั่นนั้น คนๆนั้นโคตรคอร์รัปชั่นเลย รวมทั้งสร้างอนุสาวรีย์ให้นวมทอง ไพรวัลย์ด้วย”นายสมบัติกล่าว

            นายแทนคุณ กล่าวว่า  ความเลื่อมล้ำในสังคมไทยมีสูงมากและนักการเมืองนำมาใช้  ตนคิดว่าควรมองไปไกลช้างหน้าคือการตรวจสอบที่เข้มแข็งจากทุกภาคส่วน  คำๆหนึ่งคือความยุติธรรมที่ล้าช้าคือความไม่เป็นธรรมนั้นหากแก้ไขได้ ประชาชนจะเคารพกฎหมาย ความขัดแย้งจะเบาลง  รวมทั้งการเปิดช่องทางการแลกเปลี่ยนความคิดกันและกัน   ความหมายคำว่าคนดีนั้นไม่ใช่เพื่อโจมตีคนอื่น  แต่คำๆนี้มีหน้าที่คือทำให้คนรู้สึกว่ามีความดีที่ได้กระทำในสิ่งที่ดีกับสังคม 

            ในช่วงท้ายการเสวนาเกิดความวุ่นวายขึ้นเพราะช่วงเปิดให้ประชาชนสอบถามกับแขกรับเชิญ ประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนเสื้อแดงแสดงความไม่พอใจกับคำตอบของ นพ.ตุลย์ และนายแทนคุณ เริ่มมีเสียโห่แสดงความไม่พอใจมากขึ้น และจุดวุ่นวาย คือ ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตได้แย่งไมโครนโฟนจากเจ้าหน้าที่ไปพูด กล่าวว่า ที่ประชุมไม่รับฟังความเห็นกันและกันแบบนี้นั้นไม่สมควร จึงทำให้เกิดการขว้างปาขวดน้ำและเตรียมทำร้ายร่างกาย ตำรวจต้องคุมตัว นพ.ตุลย์ และนักศึกษาคนดังกล่าวออกมาจากห้องประชุมและส่งตัวกลับไปทันที จากนั้นก็ปิดเสวนาแต่คนเสื้อแดงยังชุมนุมอยู่ที่ลานคณะนิติศาสตร์อีกระยะแล้วแยกย้ายกันไป

 

รมว.เงา ข้องใจแถลงการณ์กลุ่มนิติราษฏร์

 

             นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ รมว.ยุติธรรมเงา กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มนิติราษฎร์ เสนอแนวคิดต่อรัฐบาลให้ล้มคำตัดสินคำสั่งของคดีการเมือง คดีอาญาที่เป็นผลมาตั้งแต่หลังเหตุการณ์ 19 ก.ย. 49 ว่า หากย้อนไปดูหลังเหตุการณ์ 19 ก.ย. กฎหมายที่ใช้ในขณะนั้นก็เป็นกฎหมายที่บังคับใช้โดยชอบมีหลักนิติรัฐ นิติธรรม โดยคู่กรณีหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบต่างก็เต็มใจที่จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ มีการต่อสู้คดีตามหลักกระบวนการยุติธรรม ที่สำคัญกระบวนการทุกขั้นตอนได้ทำอย่างเปิดเผยไม่มีสิ่งใดปกปิดอำพราง หรือทำผิดหลักนิติรัฐ อาทิ กรณีการยึดทรัพย์ผู้ที่ร่ำรวยผิดปกติที่มีการใช้อำนาจรัฐ อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งให้ได้มาซึ่งหุ้นและการผูกขาดจนนำหุ้นดังกล่าวไปขาย สร้างความร่ำรวย ซึ่งก็มีกฎหมายที่บังคับใช้มาก่อนเหตุการณ์ 19 ก.ย. คือกฎหมายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดังนั้น การจะมาอ้างเหตุผลดังกล่าวจึงอยากถามว่าเป็นการกระทำแบบนี้ชอบโดยหลักนิติรัฐหรือไม่

          นายถาวร กล่าวต่อว่า ขอตั้งคำถามกลับไปยังกลุ่มอาจารย์กลุ่มดังกล่าวที่ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ อย่างเป็นขั้นตอนว่าได้รับงานจากใคร กลุ่มใดหรือไม่ และมีผลประโยชน์อะไรหรือไม่ อย่างไร ทั้งหมดเพื่อเป็นการย้ำเตือนให้สังคมและสาธารณชนได้ฉุกคิดให้รอบคอบถึงข้อเสนอดังกล่าว เพราะที่สุดแล้วอาจจะเป็นการทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรมของชาติได้ เช่นเดียวกันกรณีที่บุตรและภรรยาของพ.ต.ท.ทักษิณที่จะได้ประโยชน์จากการยกเลิกกรณีดังกล่าว ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ การเคลื่อนไหวเช่นนี้แค่อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ว่าต้องการอะไร ทำเพื่อใคร

             เมื่อถามถึงความเป็นไปได้หรือไม่ที่อาจารย์นิติศาสตร์กลุ่มนิติราษฎร์ ที่สุดแล้วจะเข้าร่วมมาเป็นคณะกรรมการอิสระว่าด้วยหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) ที่มีนายอุกฤษ มงคลนาวิน เป็นประธาน เพราะมุมมองข้อเสนอสอดรับกัน นายถาวร กล่าวว่า แน่นอน เพราะพฤติกรรมดูเหมือนโยนหินถามทางต่อสังคม ทุกอย่างที่แสดงเป็นการยืนยันว่าทำเพื่อคนๆ เดียว คาดว่ากลุ่มเหล่านี้มีการดำเนินการอย่างเป็นแบบแผนขั้นตอน

 

“เครือข่ายปชต.”บุกหน้าทบ.ตอกมุดต้านรัฐประหาร

 

             เมื่อเวลา 15.00น. ที่ด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) กลุ่มเครือข่ายประชาธิปไตย(คปอ.) นำโดยนายทรงชัย วิมลภัตรานนท์ รักษาการประธานกลุ่ม 24 มิถุนายน พร้อมกลุ่มเครือข่ายประมาณ 10 คน ได้มาชุมนุม พร้อมทั้งตอกมุดสีทองที่มีคำว่า “19 ก.ย.ต่อต้านรัฐประหาร” ที่ทางเท้าด้านหน้า บก.ทบ.บริเวณถนนราชดำเนิน โดยนายทรงชัย ระบุว่า การตอกมุดเพื่อเป็นการต่อต้านการทำรัฐประหาร ซึ่งมุดนี้ได้ย้ำเตือนทหารที่มีจิตใจเผด็จการล้มล้างประชาธิปไตย ทำให้ประชาชนและประเทศชาติบอบช้ำ อยากเรียกร้องให้ทหารที่มีจิตใจเป็นประชาธิปไตยดูแลอย่าให้ทหารเผด็จการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการตอกมุดด้านหน้า บก.ทบ.แล้ว ยังมีผู้ร่วมเครือข่ายได้ใส่หน้ากากและนำรถแท็กซี่กระดาษผูกติดไว้ที่เอว ที่มีข้อความว่า “ลุงนวมทอง ไพรวัลย์ แท็กซี่ประชาธิปไตย” ซึ่งเป็นผู้ขับแท็กซี่ชนรถถังจนเสียชีวิตเพื่อต่อต้านการทำรัฐประหาร

 

เครือข่ายปชต.ร้องรมว.ยุติธรรมให้ความเป็นธรรมผู้ต้องขังเสื้อแดง

 

             ตัวแทนเครือข่ายประชาธิปไตย นำโดย นายเยี่ยมยอด  ศรีมันตระ  รักษาการเลขานุการเครือข่ายประชาธิปไตย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่ถูกคุมขังในช่วงเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง เม.ย.-พ.ค. 53 โดยนายเยี่ยมยอด  กล่าวว่า เครือข่ายประชาธิปไตยต้องการเรียกร้องให้รมว.ยุติธรรม คืนความเป็นธรรมให้ผู้ที่ถูกคุมขังจากเหตุความไม่สงบ   ประกอบด้วยข้อเรียกร้อง 4 ข้อหลัก คือ ควรให้ผู้ต้องขังคดีหมิ่นเบื้องสูงได้รับสิทธิในการประกันตัวตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงผู้ต้องคดีที่สืบเนื่องจากการปราบปรามเหตุไม่สงบทางการเมืองให้เร็วที่สุด  2.เร่งปรับปรุงระบบการดูแลผู้ต้องขังคดีที่เกี่ยวข้องทางการเมืองให้แยกจากผู้ต้องขังคดีทั่วไป ควรเพิ่มงบประมาณและเจ้าหน้าที่ในการปรับปรุงดูแลผู้ต้องขังอย่างทั่วถึง

             3. ปรับปรุงกลไกการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรม ด้วยการตั้งคณะทำงานทบทวนผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112 , พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.ความมั่นคงภายใน และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขหรือยกเลิก เพื่อช่วยลดความขัดแย้งและการใส่ร้ายป้ายสี ทางการเมือง และ 4.ขอให้นำผู้ออกคำสั่งสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังยื่นหนังสือต่อรมว.ยุติธรรมแล้ว เครือข่ายดังกล่าวได้นัดจัดกิจกรรมทางการเมืองที่บริเวณด้านหน้ากองทัพบก ถนนราชดำเนิน ด้วยการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ปักหมุดหน้ากองทัพบก สถาปนาวันต่อต้านรัฐประหาร

ที่มา คมชัดลึกเข้าชม : 51972


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard