[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< สิงหาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
ศาลรับฟ้อง ที-นิวส์ ร้องช่อง11

จันทร์ ที่ 19 เดือน กันยายน พ.ศ.2554


              19ก.ย.2554 นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้ช่วยผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ ที-นิวส์ ( T-News) เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบอำนาจจากบริษัท กรีน อินเทลลิเจ้นท์ จำกัด ซึ่งผลิตรายการ “ เจาะข่าวร้อน ล้วงข่าวลึก” โดยสถานีโทรทัศน์ ที-นิวส์ ออกอากาศทางช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ทุกวันจันทร์ เวลา 21.00 - 22.00 น. ได้ยื่นฟ้อง กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นคู่สัญญาการเช่าเวลาออกอากาศ ต่อศาลปกครองกลาง กรณีที่กระทำการโดยไม่ชอบฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ โดยการสั่งตรวจสอบสคริปต์และเทปบันทึกรายการก่อนออกอากาศ รวมทั้งมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงการออกอากาศ ด้วยการแจ้งจะนำรายการอื่นมาออกอากาศแทน “ เจาะข่าวร้อน ล้วงข่าวลึก” ในช่วงเวลาดังกล่าว โดยอ้างเหตุว่ารายการที่บริษัทผลิต มีเนื้อหาไม่ส่งเสริมการปรองดองสมานฉันท์ ทั้งที่ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 45 บัญญัติให้บุคคล รวมทั้งสื่อ มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ขณะที่การจะห้ามแสดงความคิดเห็นกระทำไม่ได้ รวมทั้งการนำข่าวไปให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจก่อนก็ทำไม่ได้

          
 นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า การละเมิดสิทธิการออกอากาศ บริษัทถูกกระทำมาตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. จนถึงปัจจุบันโดยรายการถูกระงับการออกอากาศถึง 5 ครั้ง ครั้งล่าสุดกรมประชาสัมพันธ์ ได้มีหนังสือมาถึงบริษัทวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา แจ้งว่าจะนำเทปบันทึกการแข่งขันวงโยธวาทิต มาออกอากาศแทน ดังนั้นเราจึงต้องมายื่นฟ้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อมีคำสั่งกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ให้บริษัท ฯ สามารถนำรายการที่ผลิตออกอากาศได้ ตามวัน-เวลาที่ระบุในสัญญาที่ทำไว้กับกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งได้ทำร่วมกันไว้มีกำหนด 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.-30 ก.ย.54 โดยขณะนี้บริษัทเหลือเวลาออกอากาศอีกเพียงครั้งเดียว คือวันจันทร์ที่ 26 ก.ย. สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ซึ่งตุลาการศาลปกครองกลาง ได้รับคำขอไว้พิจารณาโดยมีหมายแจ้งถึงผู้บริหารกรมประชาสัมพันธ์แล้ว เพื่อให้มาไต่สวนฉุกเฉินภายในวันที่ 19 ก.ย.เวลา 18.30 น. ขณะที่ฝ่ายบริษัท ฯ ก็จะมีตนเป็นผู้เข้าให้ถ้อยคำต่อศาล

            นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า เราไม่รู้ว่าการมีคำสั่งขอตรวจสคริปต์รายการและเทปบันทึกรายการ ตลอดจนคำสั่งแจ้งเปลี่ยนแปลงออกอากาศด้วยการนำรายการอื่น เช่นการประกวดนางสาวส้มโอ และวงโยธวาทิต มาออกอากาศแทน จะเป็นไปโดยสุจริตใจหรือกลั่นแกล้งหรือไม่ เราจึงต้องมายื่นฟ้องเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานสำหรับสื่อมวลชนที่จะไม่ถูกละเมิดสิทธิ์ ขณะที่การยื่นฟ้องคดีนี้นอกจากคำขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวแล้ว เรายังมีคำขอท้ายฟ้องอีก 2 ข้อ คือ 1.ขอให้ศาลปกครอง มีคำสั่งให้กรมประชาสัมพันธ์ ผู้ถูกฟ้อง อนุญาตให้บริษัท ฯ ผู้ฟ้อง สามารถออกอากาศรายการได้ตามวัน-เวลา ในสัญญา และ 2.ขอให้กรมประชาสัมพันธ์ ชดใช้ค่าเสียหายที่บริษัท ฯ ได้ผลิตรายการแล้วแต่ถูกระงับการออกอากาศไปถึง 5 ครั้งซึ่งบริษัท  มีภาระค่าใช้จ่ายในการผลิตรายการ รวมทั้งค่าขาดรายได้จากสปอนเซอร์สนับสนุนรายการที่บริษัทจะได้รับด้วยหากไม่ถูกระงับการออกอากาศ รวมทั้งสิ้น 564,200 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ส่วนเวลาการออกอากาศที่บริษัทต้องเสียไปถึง 5 ครั้งนั้นจะเรียกร้องเพิ่มหรือไม่ ต้องปรึกษาทนายความอีกครั้งซึ่งเป็นเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวข้องกับสัญญา

            ทั้งนี้สำนักข่าวที-นิวส์ ออกแถลงการณ์ลำดับเหตุการณ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อพิทักษ์ เสรีภาพ ของสื่อมวลชน ตามฎหมายรัฐธรรมนูญ ทั้งหมด 6 ข้อ ประกอบด้วย ข้อแรก สำนักข่าวที-นิวส์ ผู้ผลิตรายการเจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก ออกอากาศ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย(ช่อง11) ทุกวันจันทร์ เวลา 21.00-21.50 น.ที่ผ่านมา สำนักข่าวที-นิวส์  ได้นำเสนอข่าวสาร สาระ ที่มีคุณภาพ  ด้วยความรับผิดต่อสังคมโดยส่วนรวม ประเทศชาติ และประชาชน มาโดยตลอด

           ประการที่ 2  ในการนำเสนอ ข่าวสารดังกล่าว สำนักข่าวที-นิวส์  ได้มุ่งเน้น ในการนำเสนอ ความจริงข้อมูลเชิงลึก ที่เกี่ยวกับพฤติกรรม ของบุคคล และ/หรือกลุ่มบุคคล ที่มีความมุ่งร้าย ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และต่อต้าน การปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุข ซึ่งเป็นการนำเสนอ บนพื้นฐาน ของพยาน หลักฐานที่มีอยู่จริง

           ประการที่ 3 เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ก็เริ่มปรากฏขบวนการ การจำกัดเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสาร ของสำนักข่าวที-นิวส์  ด้วยวิธีการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ระหว่าง วันที่ 22 ส.ค.-19 ก.ย. 2554 รวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง  ซึ่งสามารถจำแนกได้ ดังนี้  คือ ครั้งที่1 ,2,4และ5 ด้วยเหตุผล ที่ ต้องนำเทปบันทึกภาพกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดธิดาส้มโอ ,การประกวดวงโยธวาทิต มาออกอากาศในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้ว จะเห็นว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วน หรือไม่ก็ตาม ทางสำนักข่าวที-นิวส์ ก็ให้ความร่วมมือมาด้วยดีตลอด

           ประการที่ 5 ปรากฏว่า ในการระงับ การออกอากาศ  ครั้งที่ 3 ในวันที่ 5 ก.ย.2554 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย มิได้มีการแจ้งล่วงหน้า ว่ามีภารกิจต้องใช้เวลาในช่วงดังกล่าวไปเพื่อการใด แต่ให้เหตุผลถึงการระงับการออกอากาศ ในวัน ดังกล่าว ด้วยเหตุผล ว่า “ สถานีฯ ได้ตรวจสอบและวิเคราะห์ รายการอย่างระเอียดแล้ว ให้เปลี่ยนแปลงเนื้อหา  ของรายการที่พาดพิงถึง นปช. เสื้อแดงล้มเจ้า การนำเสนอพาดพิงถึงบุคคลอื่น  อันอาจทำให้เกิดความแตกแยกขัดต่อนโยบายของรัฐบาลที่มีเป้าหมายมุ่งสู่ความปรองดองสมานฉันท์ 

           ประการที่ 6 จากพฤติการณ์ ของ สถานีวิทุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ตามข้อ 4 นั้น แสดงให้เห็นว่า มีพฤติกรรมที่แสดงออกถึงการ จำกัดเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน ทั้งในเรื่องของการ แสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา  และการสื่อความหมายด้วยวิธีอื่น ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2550 ส่วนที่ 7 มาตรา 45 วรรค 1  และ ในส่วนที่ แจ้ง ว่าได้ดำเนินการตรวจสอบ และวิเคราะห์  แล้วนั้น  ก็ถือว่า เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน ต่อบทบัญญัติของกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 45 วรรค 5 อีกเช่นกัน

           ประการสุดท้าย เพื่อเป็นการแสดงออก ถึงการ พิทักษ์รักษาไว้ซึ่ง เสรีภาพ ในการแสดงความเห็นของบุคคล และสื่อมวลชน ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ   สำนักข่าวที-นิวส์  จึงได้ นำเรื่อง การถูกจำกัดเสรีภาพดังกล่าว ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อ เมื่อ ศาลได้วินิจฉัยแล้ว บุคคลผู้ที่มีส่วนเกี่ยว จะได้ถือ เป็นบรรทัดฐาน และแนวทางปฏิบัติ ต่อไป

            รายงานข่าวระบุว่า ศาลปกครองกลางได้ประทับรับฟ้องแล้ว และนัดไต่สวนทันทีเวลา 18.30 น.วันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา

ที่มา คมชัดลึกเข้าชม : 40810


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard