[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< มิถุนายน 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
ตร.เร่งพิสูจน์กังขา ขุด169ศพ ระยอง

ศุกร์ ที่ 19 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554


ขุดพิสูจน์ 169 ศพปริศนา ฝังป่าช้าวัดที่ระยอง สงสัยผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่สูญหายในเหตุ การณ์สลายม็อบ รองผบ.ตร.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ สั่งอายัดทันที ขุดพิสูจน์เป็นใครมาจากไหน เจ้าอาวาสระบุถูกนำมาฝังตั้งแต่เดือนเม.ย. และส.ค.53 ไม่มีหลักฐานการตายชัดเจน ด้าน "เทพเทือก" อ้างติดภารกิจ เบี้ยวเข้าชี้แจง "กมธ.วุฒิสภา" ปมเอกสารลับศอฉ.คำสั่งยิง ขณะที่ "แม่เกด" จัดรำลึกครบรอบ 15 เดือน เหตุการณ์ 6 ศพวัดปทุมฯ จี้รัฐ บาลยิ่งลักษณ์เร่งเอาผิดคนสั่งฆ่า ถ้าคดีไม่คืบจะบุกร้องเรียน ส่วนทนายนปช.ผนึกส.ส.เพื่อไทย เร่งรวบรวมเอกสารขอประกันผู้ต้องหาเสื้อแดงอีก 110 คน คาดวันจันทร์ยื่นศาลพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ในเหตุการณ์สลายม็อบ 91 ศพ เข้าพบ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 และ พ.ต.อ.สมนึก น้อยคง รองผบก.น.5 เพื่อขออนุญาตตั้งเวทีปราศรัยข้างวัดปทุมฯ ด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เพื่อจัดงานรำลึกครบรอบ 15 เดือน การเสียชีวิตของลูกสาว โดยมีกิจกรรมจุดเทียนรำลึก เผากงเต๊ก ฉายภาพย้อนรอยเหตุการณ์สลายการชุมนุม รวมทั้งขอกำลังตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัยด้วย และภายหลังการหารือทางตำรวจอนุญาตให้ตั้งเวทีได้ แต่ให้หันเวทีไปทางประตูน้ำ เพื่อให้ผู้มาร่วมงานอยู่บนฟุตปาธ ไม่ล้ำไปบนพื้นผิวการจราจร

นางพะเยาว์กล่าวว่า จะตั้งเวทีเวลา 13.00 น. จัดกิจกรรมแล้วเลิกในเวลาประมาณ 23.00 น. ก่อนหน้านี้ได้ขอไปทางวัดปทุมฯ แล้ว แต่เจ้าหน้าที่วัดบอกว่ากะทันหันเกินไป เลยไม่ให้เลี้ยงพระ ให้ทำเพียงถวายสังฆทานและบังสุกุล แต่เมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาบอกว่าไม่อนุญาตแล้ว โดยไม่ให้เหตุผลว่าเพราะอะไร

แม่น้องเกดกล่าวต่อถึงเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ศพละ 10 ล้านบาทว่า อย่าเอาตัวเลขมาเป็นตัวตั้งเลย ที่สู้มาถึงทุกวันนี้ไม่ได้มองถึงตัวเลข อนุสาวรีย์ก็ไม่เอา แต่ต้องเอาคนฆ่าและคนสั่งฆ่ามาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม สำหรับตนเองถ้าได้ 10 ล้านบาท จะแยกไว้เป็นทุนต่อสู้ เพื่อเอาคนสั่งฆ่ากับคนฆ่าเข้าคุก ที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี พูดว่า 400,000 บาทคุ้ม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ่าย 400,000 บาท กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม จ่าย 100,000 บาท ซึ่งทั้ง 2 กระทรวงมีหน้าที่นี้อยู่แล้ว ดังนั้น ถ้ารัฐบาลใหม่เยียวยาจะเป็นพระคุณอย่างมากต่อคนที่เดือดร้อน คนที่บาดเจ็บ

"ฉันไม่รู้ว่ารัฐบาลใหม่จะช่วยเราเต็มที่หรือไม่ แต่เป็นห่วงมากคือเรื่องคดี กลัวจะไม่คืบหน้า และนำคนสั่ง คนฆ่า มาลงโทษไม่ได้ รวมทั้งจะดำเนินการเรื่องของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพราะไม่ไว้ใจ และไม่ควรให้ดูแลคดีได้อีกแล้ว ไม่เหมาะสม เพราะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ถามว่าจำเลยคนไหนจะเอาตัวเองเข้าคุก ทำไมจึงไม่เอาคนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องมาคุมคดี" นางพะเยาว์กล่าว

นางพะเยาว์กล่าวต่อถึงมาตรการปรองดองของรัฐบาลว่า ก่อนพูดถึงการปรองดองคุณเอาความจริงเข้ามาก่อน ถ้าความจริงไม่ปรากฏคำว่าปรองดองเอาไปเก็บไว้เลย ไม่มีใครรับตรงนี้ได้ ปัจจุบันทุกอย่างมันทันสมัย ทหารยิงปืนลูกกระสุนออกปลายกระบอกปืนนัดเดียวภาพไปถึงต่างประเทศแล้ว หลักฐานทุกอย่างมีชัดเจน ทั้งคนฆ่า และคนสั่งฆ่า แต่เขายังลอยนวลอยู่ได้ ถามว่าไม่เจ็บปวดกว่าหรือ ทำไมเป็นผู้สูญเสียเรายังมองหน้าฆาตกรยังเดินลอยชายกันอยู่ ความรู้สึกของญาติไม่ยิ่งแย่ไปกว่านี้หรือ เพราะฉะนั้นประชาชนหวังว่ารัฐบาลใหม่เข้ามา ความยุติธรรมจะเป็นรูปธรรมเสียที เรารอมานานแล้ว ถ้าให้รอต่อไปเรื่อยๆ จะต้องไปร้องเรียนพวกคุณ

ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบ.ก.ลายจุด แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทย ใช้ตำแหน่งยื่นขอประกันตัวคนเสื้อแดงที่ยังอยู่ในเรือนจำอีก 110 คนทั่วประเทศว่า ถือเป็นการแสดงสปิริตของ ส.ส.กลุ่มนี้ เนื่องจากปีที่ผ่านมาคนเสื้อแดงที่ถูกจับกุมคุมขังจนถึงทุกวันนี้ก็มีส่วนทำให้พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลอยู่ทุกวันนี้ ดังนั้น การที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะรวมพลังช่วยคนเสื้อแดงก็นับเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้พวกเขาได้ออกมาต่อสู้คดีข้างนอก และได้อยู่กับครอบครัว ทำให้บรรยากาศการเมืองที่เคยตึงเครียดผ่อนคลายลง แล้วทุกคนก็กลับไปตั้งหลักกันใหม่ นอกจากนี้ รัฐบาลใหม่จะต้องเร่งเอาตัวผู้กระทำผิด ผู้สั่งการในรัฐบาลชุดที่แล้ว มาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงกล่าวต่อว่า ส่วนกิจกรรมทางการเมือง และการเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมให้ 91 ศพ ของกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงนั้น ได้นัดหมายให้สมาชิกเสื้อแดงเดินทางไปพบกันที่ท้องสนามหลวง เวลา 16.00 น. วันที่ 21 ส.ค. เพื่อจัดกิจกรรมปิกนิกล้อมวงกินข้าวแดง บรรยากาศจะออกในแนวย้อนยุคสมัยโบราณ เป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากสถานการณ์การเมืองช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้คนเสื้อแดงได้มีพื้นที่มาพบปะพูดคุยกันแบบเป็นกันเอง

ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประ ธานสภา กล่าวถึงนายธาริตจะทำหนังสือหารือถึงประธานสภา กรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำ นปช.ที่เป็น ส.ส.รวม 9 คน ประกาศไม่ใช้เอกสิทธิ์ส.ส. คุ้ม ครอง ในการต่อสู้คดีล้มเจ้า ว่าเรื่องนี้ต้องหารือกัน เพื่อนำญัตติบรรจุเข้าเป็นวาระในการประชุมสภา ซึ่งเป็นการประชุมปกติ แล้วแต่ที่ประชุมว่าจะมีผลออกมาอย่างไร

ส่วนพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติ ธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าให้เงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองว่า ยืนยันว่าการเยียวยาจะเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาล ที่จะแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 24 ส.ค. ไม่เฉพาะการเยียวยากลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แต่รวมถึงการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย หากกระทรวงยุติธรรมได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก็จะพิจารณาตามขั้นตอน โดยให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเป็นผู้นำเสนอความเห็น และหลักเกณฑ์ที่เหมาะสม

สำหรับความเคลื่อนไหวยื่นประกันตัวผู้ต้องหาเสื้อแดงอีก 110 คนในจังหวัดต่างๆ นั้น นายคารม พลทะกลาง ทนายความนปช. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารจากกลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย คาดว่าจะรวบรวมครบและยื่นให้ศาลพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. เนื่องจากติดปัญหาที่บางจังหวัดอย่าง จ.มหาสารคาม มีส.ส. ไม่ครบกับจำนวนผู้ต้องหา จึงต้องไปขอร้อง ส.ส.จังหวัดใกล้เคียงมาช่วย

นายคารมกล่าวต่อว่า ในวันที่ 19 ส.ค. เวลา 13.30 น. ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดไต่สวนคดีเผาศาลากลางจังหวัด และบุกรุกสถานที่ราชการ ก็จะเดินทางไปร่วมไต่สวนด้วย พร้อมกับกลุ่ม ผู้ต้องหา 4 คน คือ นายอดิศัย วิบูลย์เสข, นาย จิรัฐตระกูล สุมมะหา, นายสุทัศน์ สิงห์บัวขาว และนายอุดม คำมูล อีกทั้งทีมทนายความจะไปเยี่ยมผู้ต้องขังเสื้อแดง 9 คน ที่เรือนจำมหาสาร คาม และระหว่างเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาเสื้อแดงภายในเรือนจำขอนแก่น พบนายจิรตระกูล ป่วยเป็นโรคปอดขั้นรุนแรง ต้องรีบประกันตัวออกมารักษาอาการโดยเร็ว โดยญาติยืนยันว่าอาการป่วยเกิดขึ้นระหว่างถูกจองจำในคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาเสื้อแดงในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีจำนวน 25 คน ประกอบด้วย นายเอกชัย มูลเกษ, นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล, นายโชคอำนวย สุรการ, นาย ธเนตร อนันตวงษ์, นายสิทธิชัย เกียรติกมลชัย, นายเพชร แสงมณี, นายอนุวัฒน์ อินทร์ละออ, นายธาดา เปี่ยมฤทัย, นายนคร สังข์สุวรรณ์, นายยุทิน สินธิมาศ, นายวีระยุทธ สุภาพ, นายพินิจน์ จันทร์ณรงค์, นายวิศิษฎ์ แกล้วหล้า, นายคมสันติ์ สุดจันทร์อาม, นายอาทิตย์ เบ้าสุวรรณ, นายพรชัย โลหิตดี, นายยุทธชัย สน้อย, นายกฤษณะ ขรรค์เพ็ชร์, นายธนพงษ์ บุตรดี, นายสมศักดิ์ วังซ้าย, นายสายชล นพบัว, นายสรเทียน สิงกันยา, นายเอนก สิงขุนทด, นายประสงค์ มณีอินทร์ และนายโกวิทย์ แย้มประเสริฐ

ที่หน้าศาลจังหวัดขอนแก่น กลุ่มส.ส.ขอน แก่น และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย 14 คน อาทิ รศ.น.พ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์, นายธนิก มาสีพิทักษ์, นายพงศกร อรรณนพพร, และนายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร นำเอกสาร และเงินสดคนละ 1,000,000 บาท ยื่นขอประกันตัว 4 ผู้ต้องหาเสื้อแดง โดยศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 19 ส.ค. เวลา 13.30 น.

นายจักรินกล่าวว่า รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรม การร่วม 4 ฝ่าย คือ ตัวแทนรัฐบาล, นปช, ทหาร และตำรวจ เพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ไม่เฉพาะผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ และเห็นด้วยกับข้อเสนอเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ศพละ 10 ล้านบาท

ด้านนายอดิศร วัฒนบุตร ประธานคนเสื้อ แดง จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้รับการ ประสานงานจากทนายความนปช. ว่าในเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ส.ค. จะเดินทางมาศาลจังหวัดมหาสารคาม เพื่อทำเรื่องยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาเสื้อแดง 9 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมหาสารคาม โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.มหาสาร คาม พรรคเพื่อไทย 5 คน เป็นหลักทรัพย์ สำหรับ ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ประกอบด้วย นายคมกฤษ คำ วิแสง, นายภานุพงษ์ นวลเสน, นายสม โภชน์ สีกากุล, นายอุทัย คงหา, นายไพรัช จอมพรรษา, นายมนัส วรรณวงศ์, นายสุชล จันปัญญา, นายชรัญ เอกสิริ และนายเดชอดุลย์ เดชบุรัมย์

ส่วนที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานี นายวัฒนา จันทศิลป์ ทนายความนปช. พร้อมญาติของ ผู้ต้องหาเสื้อแดง 20 คน เดินทางมายื่นเอกสารขอประกันตัว โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทยในเขตจังหวัดอีสานใต้ จำนวน 10 คนเป็นหลักทรัพย์ สำหรับผู้ต้องหากลุ่มนี้มีทั้งหมด 21 คน ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน มีอาวุธปืน บุกรุกทำลายทรัพย์สิน และวางเพลิงเผาสถานที่ราชการ แต่ต่อมาเมื่อกลางปีพ.ศ.2554 นายคำพลอย ณ มี ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว จึงเหลือผู้ต้องหา 20 คน

ขณะเดียวกัน ที่สถานีวิทยุชุมชนคนรักไทย อ.เมือง จ.อุดรธานี จำเลยเสื้อแดงที่ได้รับการประกันตัว 9 จาก 22 คน ร่วมแถลงขอบคุณ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ทั้ง 9 คน และนายวิเชียร ขาวขำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมทั้งนายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และนายสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล หรือเสี่ยต้อยติ่ง เศรษฐีเมืองอุดรฯ ที่ช่วยกันยื่นประกันตัวออกจากเรือนจำ

นายแสงทอง ประจำเมือง อายุ 27 ปี หนึ่งในผู้ต้องหา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ยืนถ่ายวิดีโอบันทึกเหตุการณ์อยู่หน้าศาลากลางจังหวัด เมื่อสิ้นเสียงปืนทุกคนก็หนีหมด ถูกทหารคนหนึ่งกระชากกล้องแล้วทำลายจนพัง ก่อนควบ คุมไปที่ค่ายทหารพระยาสุนทรธรรมธาดา โดนควบคุมอยู่ 2 วัน มีตำรวจไปสอบสวน ตำรวจบอกว่าโดนคดีกระทำผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นคดีไม่ร้ายแรง ให้รับสารภาพและเสียค่าปรับเท่านั้น ทุกคนจึงรับสารภาพหมด จากนั้นทหารบอกให้ญาติไปเสียค่าปรับที่ศาล และบอกว่าจะนำส่งศาล สุดท้ายถูกส่งเข้าเรือนจำกลางอุดรธานี เมื่ออยู่ในเรือนจำรู้สึกกดดันมาก เจ้าหน้าที่เรือนจำพูดจาว่าเป็นพวกเผาบ้านเผาเมือง ทำให้นักโทษเรือนจำพากันเยาะเย้ยถากถางเป็นประจำ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ ส.ว.ศรีสะเกษ เป็นประธานในการประ ชุมคณะกรรมการเพื่อติดตามสถานการณ์บ้านเมือง วุฒิสภา กรณีสลายการชุมนุมในวันที่ 10 เม.ย.2553 โดยเชิญตัวแทนผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ คือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ และ ผอ.ศอฉ.ขณะนั้น มาชี้แจงถึงเอกสารลับคำสั่งยิงของศอฉ รวมถึงเชิญนายพินิจ จันทรสมบูรณ์ อดีตส.ส.กาญจนบุรี และนายกฤตภาส เพ็งสุข ช่างภาพอิสระ มาร่วมชี้แจงข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงกำหนดเวลา ปรากฏว่า นายสุเทพไม่ได้มาร่วมชี้แจง โดย ให้เลขานุการส่วนตัวมาแจ้งว่าติดภารกิจ ไม่ สามารถเดินทางมาได้ นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่นายสุเทพไม่มาชี้แจง อย่างไรก็ตาม นายจิตติพจน์กล่าวว่า จะเชิญนายสุเทพมาชี้แจงอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 25 ส.ค. เวลา 13.30 น. พร้อมทั้งระบุด้วยว่าในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ จะมาร่วมชี้แจง

ด้านนายกฤตภาสชี้แจงเหตุการณ์พร้อมทั้งนำภาพถ่ายชายชุดดำมาแสดงด้วยว่า เป็นผู้ที่ถ่ายภาพด้วยตัวเองในช่วงเกิดเหตุการณ์ เป็นภาพกลุ่มบุคคลใส่ชุดอำพราง โดยภายนอกใส่ชุดทหาร แต่ภายในใส่ชุดดำ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นชายชุดดำกลุ่มใด โดยในขณะนี้เห็นมีกลุ่มทหาร 3 ชุด คือ ชุดปราบจลาจล ชุดสั่งการบังคับบัญชา และชุดระมัดระวังป้องกันการต่อสู้ มีอาวุธประจำกาย โล่ กระบอง อาวุธปืนลูก ซอง และอาวุธปืนเอ็ม 16

ส่วน พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ส.ว. สรรหา ในฐานะกรรมการ กล่าวว่า จากการชี้แจงภาพหลักฐานทำให้ต้องตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่า ในทางปฏิบัติระบบการจัดการปราบจลาจลของทหารเป็นอย่างไร การมีทหาร 3 ชุด อาจแสดงให้เห็นว่าเตรียมความพร้อมทั้งกำลังอาวุธต่อการปฏิบัติหน้าที่ ที่ทางเจ้าหน้าที่คงคาดว่าฝ่ายตรงข้าม คือฝ่ายกลุ่มคนเสื้อแดงคงใช้อาวุธที่รุนแรงเช่นกัน แต่ก็ไม่น่าจะต้องใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 เพราะเป็นปืนที่ใช้ในการรบเท่านั้น เป็นการสลายการชุมนุมที่รุนแรงเกินความจำเป็น

ต่อมาเวลา 16.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท. สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.สำนักกฎหมายและ คดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับคำสั่งจากพล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รองผบ.ตร. ให้เดินทางเข้าตรวจสอบในพื้นที่ต.ชากพง และต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง หลังจากมีชาวบ้านร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าสงสัยมีการนำศพนับร้อยศพมาฝังไว้ที่วัดในอ.แกลง เมื่อปี 2553 และยังสงสัยว่าอาจเป็นศพนปช.ที่ร่วมชุมนุมประท้วงช่วงเม.ย.-พ.ค.2553 แล้วหายสาญสูญไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สัณฐานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับพ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ ผกก.กลุ่มงานคดีแพ่ง พ.ต.ท.นาวิน ธีระวิทย์ รองผกก.สภ.บ้านกร่ำ จ.ระยอง นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดฝ่ายความมั่งคงอำเภอแกลง นายระพินทร์ พรานนท์สถิตย์ แกนนำคนเสื้อแดงระยอง พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดง โดยเริ่มตรวจสอบจุดแรกที่วัดคลองตากวา หมู่ 1 ต.ชากพง ซึ่งมีพระอธิการวิรัตน์ อติวีโร เป็นเจ้าอาวาส

พระอธิการวิรัตน์ให้การว่า เมื่อช่วงเดือน ส.ค.2553 มีนายพิทักษ์ ไม่ทราบนามสกุล และนายตี๋ ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งทำงานอยู่ที่สมาคมพุทธสตร์สงเคราะห์อำเภอแกลง ได้นำศพมาฝังไว้บริเวณวัด โดยแจ้งว่าได้นำศพเหล่านี้มาจาก จ.ชุมพร เป็นศพไร้ญาติ และพ้นคดีทางกฎ หมายหมดแล้ว ขอนำมาฝังเอาไว้ที่วัดแห่งนี้ก่อน จากนั้นปี 2555 จะขุดศพนำไปเผารวมกันทั้งหมด

"อาตมาไม่เคยเห็นสภาพศพว่าเป็นอย่างไร เพียงเขาบอกว่ามีเพียงแต่กระดูก ห่อผ้าขาว ใส่โลงมา ใส่บนรถเทรลเลอร์ 18 ล้อมาที่วัด แล้วใช้รถแบ็คโฮขุดหลุมฝัง บริเวณสวนป่ารอบๆหน้าวัดไว้เป็นแถวยาว ศพที่นำมาฝังไว้ทั้งหมด 72 ศพเป็นผู้ชายทั้งหมด" พระอธิการวิรัตน์กล่าว

จากนั้นเจ้าหน้ทที่ตำรวจได้ตรวจสอบบริเวณที่พระอธิการวิรัตน์ให้การว่าเป็นที่ฝังศพทั้ง 72 ศพบริเวณด้านหน้าวัดคลองตากวา พบมีหลุมฝังศพจริง มีหลุมศพอยู่เรียงรายเป็นแถวยาวประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสั่งอายัดศพทั้งหมดเอาไว้ และมีคำสั่งห้ามไม่ให้บุคคลเข้าไปในบริเวณดังกล่าว และห้ามเคลื่อนย้าย ศพออกเด็ดขาด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจและคณะเดินทางไปต่อไปที่วัดห้วยยาง หมู่ที่ 3 ต.ห้วยยาง พบพระครูสังฆรักษ์ วุฒิสาโร เจ้าอาวาส ซึ่งให้การว่ามีคนนำศพมาขอฝังในพื้นที่วัดช่วงดังกล่าวจริง โดยพระครูสังฆรักษ์พาไปดูหลุมฝังศพอยู่ในป่าสวนยางด้านหลังวัด ซึ่งมีจำนวน 65 หลุมศพ นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบที่วัดสมอโพรง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนั้น พบหลุมฝังศพอีกจำนวน 32 หลุมศพ เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดหลุมศพทั้ง 2 วัดจำนวน 97 หลุมศพ ซึ่งเมื่อรวมกับที่วัดคลองตากวาจำนวน 72 หลุมศพแล้วมีทั้งสิ้น 169 หลุมศพ

พล.ต.ท.สัณฐานกล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ให้มาตรวจสอบศพเหล่านี้ว่าเป็นศพใครมาอยู่ที่จ.ระยองได้อย่างไร เป็นกลุ่มคนเสื้อแดงที่หายไปจากการชุมนุมประท้วงครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะมีคนเสื้อแดงหายไปเป็นจำนวนมากในการชุมนุม จึงสั่งอายัดศพทั้งหมด และต้องมีการพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าศพเหล่าเป็นใครมาจากไหน ต้องพิสูจน์ด้วยการตรวจดีเอ็นเอทุกศพ ทั้งนี้ วันเดียวกันนี้ได้สอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องไว้หมดแล้ว ไม่ว่าคนที่ไปเอาศพมาฝัง ใครเป็นคนให้เอาฝัง มีหนังสือรับรองการตายหรือไม่ ที่มาที่ไปของศพเหล่านี้

"จากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดทั้ง 3 แห่งทราบว่าศพจำนวนมากดังกล่าวถูกนำมาฝากฝัง ไว้ตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย. 2553 ไม่มีหลักฐาน การตายที่ชัดเจน โดยทางมูลนิธิพุทธศาสตร์สง เคราะห์ อ.แกลง นำมาจากจ.ชุมพรมาฝากฝังไว้และจะทำการขุดในปี 2555 โดยในเบื้องต้นได้สั่งอายัดศพทั้งหมดไว้ และในวันที่ 19 ส.ค.นี้ จะดำเนินการขุดหลุมฝังศพขึ้นมาตรวจสอบดีเอ็นเอ" พล.ต.ท.สัณฐานกล่าว

ส่วนพ.ต.ท.นาวิน ธีระวิทย์ รองผกก.สภ. บ้านกร่ำ กล่าวว่า หลังจากที่มีคำสั่งให้ดำเนินการตรวจศพปริศนาที่นำมาฝังไว้ในพื้นที่สภ. บ้านกร่ำ นั้น เบื้องต้นสอบสวนทราบว่ามีมูลนิธิแห่งหนึ่งในอ.แกลงได้นำศพไร้ญาติมาฝากฝังไว้ที่จริง พบว่าจำนวน 169 ศพ จึงได้ทำการแจ้งอายัดหลุมฝังศพทั้งหมดไว้แล้วจำนวน 169 หลุม พร้อมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เฝ้าอยู่ที่วัดคลองตาวา อ.แกลง เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความชัดเจนต่อไป

(กรอบบ่าย)เข้าชม : 40501


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard