[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< กรกฏาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
ฮ.ทบ.ตกแก่งกระจานดับ1สูญหาย4ราย

อาทิตย์ ที่ 17 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554


                 หลังจาก พ.อ.ดนัย บุญตัน รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจค่ายทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กรมทหารราบที่ 9 กองกำลังสุรสีห์ ได้นำเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพบก เข้าไปรับเจ้าหน้าที่ที่สนธิกำลังกับทหารของหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังทหารพรานกองร้อยที่ 947 กองกำลังตํารวจตระเวนชายแดนกองร้อย ตชด.144 กองร้อยเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจังหวัดเพชรบุรี รวม 5 ฝ่าย เข้าปฏิบัติภารกิจจับกุมผู้บุกรุก และลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้เข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รวมทั้งนักข่าวของประเด็นเด็ด 7 สี ที่เข้าไปทำข่าวออกมาได้ 1 ชุด แต่เนื่องจากสภาพอากาศยังปิดอยู่ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตกค้างอยู่อีก 19 นาย 
                โดยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม การปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ยังตกค้างอยู่จึงได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง โดย พ.ต.กิติศักดิ์ จีนเอี่ยม นักบินที่ 1 ร.ท.ปรัชญา นวลศรี นักบินที่ 2 จ.ส.อ.รังสรรค์ พลสายบัว ช่างเครื่อง จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงษ์นุ่มกูล ช่างเครื่อง โดยทั้ง 4 นายมาจากพล.ร.9 นอกจากนี้ยังมี พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารยุทธการหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง ได้ร่วมเดินทางไปด้วย ได้นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น ท.1 ของกองทัพบกเข้าไปช่วยเหลือ และช่วงที่เฮลิคอปเตอร์กำลังจะลงจอดที่ลานจอดชั่วคราว ที่มีการเตรียมไว้ แต่ปรากฏว่าเครื่องพุ่งชนเขาที่อยู่ใกล้กับลานจอด และตกหายไปในป่าบริเวณต้นน้ำเพชร บนเทือกเขาตะนาวศรี เขตรอยต่อระหว่าง จ.เพชรบุรี และ จ.ราชบุรี ทำให้นักบิน ช่างเครื่อง รวมทั้งนายทหารยุทธการหายไปด้วย
                เจ้าหน้าที่รายหนึ่งที่เตรียมรอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในบริเวณลานจอด และเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว กล่าวว่า เห็นเฮลิคอปเตอร์กำลังจะลง แต่เนื่องจากสภาพอากาแปรปรวน มีลมกระโชกแรง ทำให้ตัวเครื่องเสียการทรงตัวและพุ่งชนเขา ก่อนจะตกหายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้พยายามเดินเท้าเข้าไปสำรวจพบผู้เสียชีวิต 1 คน แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ส่วนอีก 4 คนที่เหลือนั้นยังหาไม่พบ จึงแจ้งมายังหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ เพื่อขอกำลังเข้าไปสนับสนุนในการค้นหา
พ.อ.ดนัย บุญตัน รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กล่าวว่า ได้เตรียมกำลัง 5 ชุด เข้าไปประสานกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อจะไปตั้งกองบัญชาการและเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวอยู่ใกล้ที่สุด โดยจะต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าสำรวจในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.) แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าเปิดหรือไม่ ส่วนชุดเดินเท้านั้นสามารถเข้าไปได้เลย ซึ่งอาจจะใช้เวลาหลายวันที่จะเข้าถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการค้นหาให้เร็วที่สุด เนื่องจากอาจมีผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งจะต้องทำการช่วยเหลือเป็นการด่วน
                  ต่อมาเวลา 16.30 น. วันเดียวกัน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ทบ. เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานเฮลิคอปเตอร์ของทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ กรมทหารราบที่ 19 กองกำลังสุรสีห์ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งปฏิบัติภารกิจร่วมกับกรมป่าไม้ช่วยเหลือทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้และสื่อมวลชน ที่เข้าไปดำเนินการกับกลุ่มผู้บุกรุกป่าและติดค้างอยู่ในป่าหลายวัน ต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขาดการติดต่อ
                  ทั้งนี้ รับรายงานว่าภารกิจดังกล่าว มีการใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ จากกองทัพบกและกรมป่าไม้ แต่เฮลิคอปเตอร์ของกรมป่าไม้สามารถกลับมาฐานปฏิบัติการได้แล้ว แต่ของทหารบกขาดการติดต่อไปประมาณ 30 นาที ซึ่งยังไม่มีรายงานจากหน่วยเข้ามาที่กองทัพบก จึงไม่กล้ายืนยันการตก แม้กรมป่าไม้จะยืนยันจุดตกแล้ว ขั้นต้นทราบว่าตกฝั่งไทย อยู่ห่างจากแนวชายแดนพม่าประมาณ 500-600 เมตร
                  ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ของทหารบก ฉก.ค่ายทัพพระยาเสือ ขาดการติดต่อ ขณะปฏิบัติภารกิจร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในการช่วยเหลือผู้ติดค้างในป่า ตามภารกิจปราบปรามการบุกรุกป่าว่า หลังจากตนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาพบว่า เฮลิคอปเตอร์ของทหารบกตกเกือบติดชายแดน โดยห่างจากจุดลานจอดที่ทำขึ้นประมาณ 500 เมตร และห่างจากจุดบริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประมาณ 5 กิโลเมตร
                 อย่างไรก็ตามมีเจ้าหน้าที่ 1 ชุดเดินเท้าจากลานจอดเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้แล้ว แต่เนื่องจากฝนตกหนักและอากาศปิดทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถลงจอดเพื่อให้การช่วยเหลือได้ จึงต้องบินกลับ
นายชัยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ได้ประสานนำเฮลิคอปเตอร์ของโครงการชั่งหัวมัน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ขึ้นบินค้นหาในจุดที่เฮลิคอปเตอร์ของทัพพระยาเสือตกตลอดในช่วงบ่าย แต่เนื่องจากสภาพอากาศปิด มีพายุฝนตกอย่างหนัก จึงมองไม่เห็นสภาพเครื่องที่ตก แต่ได้รับรายงานจากภาคพื้นของกำลังทหารที่อยู่ใกล้เคียงว่า พบผู้เสียชีวิต 1 นาย อยู่กับเครื่อง แต่ที่เหลืออีก 4 นายยังไม่พบ ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. ได้นำเฮลิคอปเตอร์ และเจ้าหน้าที่พร้อมเลื่อยยนต์ขึ้นบินเข้าพื้นที่อีกครั้งเพื่อทำลานจอด ให้ง่ายต่อการส่งกำลังเข้าค้นหาในพื้นที่ทันทีที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย
                  "เวลาประมาณบ่ายสองโมง นักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่บนเขาพะเนินทุ่ง ที่มาท่องเที่ยว ได้ยินเสียงระเบิดจึงได้ทำการตรวจสอบและพบว่าเฮลิคอปเตอร์ได้ตกในพื้นที่ภารกิจร่วม เชื่อได้ว่าเฮลิคอปเตอร์อาจบินชนภูเขาเพราะสภาพพายุฝนที่เข้ามาเร็ว และยังได้รับการยืนยันว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 นาย" นายชัยวัฒน์กล่าว
                  นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อนุมัติเฮลิคอปเตอร์อีก 2 ลำ สนับสนุนบินค้นหาเฮลิคอปเตอร์ค่ายทัพพระยาเสือที่ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
                 ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์กาญจนบุรี กองพลทหารราบที่ 9 กาญจนบุรี ได้มีคำสั่งให้กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลกองกำลังสุรสีห์ เตรียมสัมภาระเครื่องสนาม พร้อมเดินทางเข้าไปค้นหา
                 ขณะที่พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวยืนยันว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน แต่ยังไม่ทราบชื่อ ขณะนี้ หน่วยกู้ภัยซึ่งเป็นทหารจากกองกำลังสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ อยู่ระหว่างการเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 4 คน เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้เฮลิคอปเตอร์ตก มาจากสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น
                 สำหรับ เฮลิคอปเตอร์ ฉก.ทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ที่ตกเป็นเฮลิคอปเอตร์แบบ ฮท.1 UH-1H หรือ ฮิวอี้ (Huey) สังกัดกองบินปีกหมุนที่2 เป็นเฮลิคอปเตอร์ 1 ใน 2 ลำที่ยังใช้การได้ของฉก.ทัพพระยาเสือ ประจำการใช้งานมาแล้วกว่า 30 ปี ฮ.รุ่นเดียวกันของหน่วยบิน 9201กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บินในสภาพอากาศเลว และชนภูเขาที่ บ.สุตันตานนท์ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อ 6 ส.ค.51 เสียชีวิตทั้งหมด 10 นาย
               และในปีเดียวกันวันที่ 4 ต.ค.51 ฮ.รุ่นเดียวกันรหัส ทอ.29/15 หมายเลขประจำเครื่อง 20347 ประสบอุบัติเหตุตกบนภูกระดึง จ.เลย UH-1H หรือ ฮิวอี้ (Huey) กองทัพไทยรับมอบเข้าประจำการในปี 2511 โดยมีภารกิจคือค้นหาและกู้ภัย, สนับสนุนการโทรคมนาคม, สนับสนุนหน่วยภาคพื้นดิน สามารถบันทุกผู้โดยสารได้16คนเข้าชม : 26518


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard