[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< สิงหาคม 2563 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
ตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ (E - Red box)

ศุกร์ ที่ 29 เดือน เมษายน พ.ศ.2554คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ (E - Red box) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่เสริมสร้างสมรรถนะการทำงานของตำรวจไทย
       
        หากเอ่ยถึงตู้แดงแบบดังเดิม คงถือเป็นเพียงสัญลักษณ์ว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็น ‘จุดตรวจ’ ที่ตำรวจ(ละเลย)เพียงผ่านมาแล้วก็เลยผ่านไป แถมยังมีเล่ห์กลซนๆ หลบเลี่ยงการลงพื้นที่ตรวจสอบอีกต่างหาก
       
       จากตู้แดงที่สร้างความเกรงขามแก่บรรดาโจรผู้ร้าย ก็ไร้ความเกรงกลัว เพราะความหละหลวมในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา แม้บางบ้านจะมีตู้แดงติดตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านกลับเกิดเหตุเข้าปล้นทรัพย์อย่างง่ายดาย
       
       โดยตู้แดงแบบดั้งเดิมจะทำงานรูปแบบไมนวล ใช้การจดบันทึกด้วยมือโดยตำรวจจะแวะเวียนเปลี่ยนเวรไปเซ็นชื่อและลงเวลาตรงจุดนั้นๆ แต่ตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์นั้น ถือเป็นการปฏิรูปวงการตำรวจสายตรวจให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาตรวจสอบการทำงาน พร้อมกระตุ้นให้ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เข้าถึงประชาชนมากยิ่งขึ้น
       
       การริเริ่มโครงการตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ของตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี เมื่อปี 2551 หากมองผลสัมฤทธิ์ในวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะอัตราการก่ออาชญากรรมลดลง และพฤติกรรมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีตัวตนยิ่งขึ้น
       
       ซึ่งถือเป็นโมเดลหรือแบบอย่างที่ได้รับการยอมรับในวงการตำรวจไทย ทั้งมีการจดสิทธิบัตร และทยอยติดตั้งตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์กระจายทั่วประเทศ ส่วนพื้นที่การติดตั้งนั้นก็เป็นบริเวณบ้านบุคคลสำคัญ บริเวณชุมชุน บริเวณจุดเสี่ยง ฯลฯ
       
       แรกๆ ตำรวจก็ต่อต้าน
       
        “อย่างหนึ่งผู้บังคับบัญชาต้องมีความเข้าใจการทำงานของตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์พอสมควร ในตอนแรกที่ดำเนินงานปรากฏว่า ตำรวจต่อต้านพอสมควร เพราะว่าเขาขาดอิสระ พูดง่ายๆ ว่า เมื่อก่อนเขามั่วได้ แต่ระบบตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์นั้น มีการตรวจสอบอย่างจริงจัง”
       
       ผู้ริเริ่มโครงการตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ อย่าง พล.ต.ต.คำรบ ปัญญาแก้ว รอง ผบช.ภ.7อดีต ผบก.ภ.จ.นนทบุรี กล่าวถึงข้อเท็จจริง พร้อมเล่าถึงที่มาของตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ต้องการปรับยุทธศาสตร์จังหวัดให้นนทบุรีเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของคนทุกระดับ จึงคิดแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพรักษาความปลอดภัย โดยมีการจัดทั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ และตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์นี้
       
       เสมือนเป็นกลวิธียิงปืนหนึ่งนัดได้นกสองตัว ด้านประชาชนเองก็ได้รับความรู้สึกปลอดภัย ด้านตำรวจก็ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ไม่มีการเอารัดเอาเปรียบดังเช่นเคย
       
       “แต่พอเราใช้ระบบไปสักระยะหนึ่ง ก็พบความจริงว่า ตำรวจนั้นไม่ได้เป็นคนเกเรทั้งหมด อาจจะมีคนเกเรอยู่สัก 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ก่อนหน้าเราไม่สามารถตรวจสอบการทำงานได้ ก็เลยกลายเป็นว่า 80 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือนั้นพึงพอใจ เพราะงานที่เขาทำมันออกมาอย่างชัดเจน เพื่อนไม่สามารถกินแรงได้ กลุ่มนี้ก็ค่อนข้างจะพอใจ”
       
       ทั้งนี้หากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีเหตุผลสมควร ก็จะมีการลงโทษลงทัณฑ์ในแบบของตำรวจ พล.ต.ต.คำรบ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมก็มีรางวัลเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ
       
       “อย่างเดือนหนึ่งก็มีแรงจูงใจให้เขา อย่างใครที่ตรวจมากที่สุดในแต่ละเดือน ก็อาจจะเป็นการมอบค่าตัดเครื่องแบบไป 1 ชุด มีการประกาศเกียรติคุณ Best of The Month”
       
       ก้าวเนิบช้า...มองประชาชนให้ทั่วถึง
       
       ตามหลักการของการออกตรวจตามพื้นที่นั้นนอกจากไปเซ็นชื่อตามสถานที่ตั้งตู้แดง ตำรวจต้องพูดคุยกับชาวบ้านบริเวณนั้นอย่างน้อย 3-5 นาที ซึ่งเรียกหลักการนี้ว่า ‘STOP WALK AND TALK’ (หยุด เดิน และพูดคุย) เพื่อให้ตำรวจได้ทำรับทราบข้อมูลเบาะแสข่าวสารจากภาคประชาชน ตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์นั้น จะฝากกันเซ็นชื่อหรือเซ็นเผื่อก็ไม่ได้ เพราะการทำงานนั้นเป็นการรูดบัตรประจำตัว
       
       เลิศรัตน์ รตะนานุกูล รองกรรมการผู้จัดการสายงานขายและการตลาด บริษัท อินฟินิท อิเลคทริค ประเทศไทย จำกัด ที่ผลิตตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ยุคเริ่มต้นนั้นใช้แถบแม่เหล็กในการทำงาน แต่เกิดปัญหาว่าสายตรวจบางคนอาจจะให้คนไปรูดบัตรแทน
       
       “บริษัทจึงคิดค้นระบบใหม่เพื่อให้ใช้บัตรสแกนหรือแตะ ให้ไปอยู่ 3 นาทีเป็นอย่างน้อย แตะแล้วก็ต้องเดินตรวจดูก่อน ไม่ใช่ไปถึงแล้วแตะแล้วออกไป เราก็เลยมีการถ่ายรูป แตะแล้วส่งทั้งรูปพร้อมบัตรเข้ามาที่เซิฟร์เวอร์กลาง
       “ระบบนี้ที่ทำให้ผู้บริหารตำรวจวางแผนเพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อย่างที่ไหนหากเกิดเหตุบ่อย ก็ให้สายตรวจไปบ่อย ซึ่งตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์นี้เริ่มใช้งานมา 4-5 ปี แล้ว”
       
       ซึ่งขณะนี้ทั่วประเทศมีใช้ยังไม่ถึง 1,000 เครื่อง คือที่จังหวัดนนทบุรี 300 - 400 เครื่อง สมุทรปราการ 200 เครื่อง และมีที่อ่างทอง หัวหิน อยุธยา ลพบุรี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะมีการกระจายไปเรื่อยๆ ดูให้สอดคล้องกับอาชญากรรมที่เกิดในแต่ละท้องที่ และกำหนดการตรวจของสายตรวจและทำให้ประชาชนสบายใจมากขึ้น
       
       ด้าน พ.ต.ต. พล พื้นพรม สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เมืองนนทบุรี เล่าให้ฟังถึงระบบการออกตรวจของสายตรวจ ที่ในปัจจุบันมีการนำเอาจุดตรวจอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ ซึ่งตั้งแต่มีการทดลองใช้เกิดขึ้น ก็พบว่า มีผลดีตามมาในหลายๆ ด้าน
       
       “ตั้งแต่มีจุดตรวจอิเล็กทรอนิกส์ การที่จะไปเช็กที่จุดแทนกันนั้นก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะที่จุดมีกล้องถ่ายรูปอยู่ มันจะไปแทนกันไม่ได้ จะเห็นเลยว่าประชาชนอุ่นใจมากขึ้น อาชญากรรมลดลง ผู้บังคับบัญชาเองก็ทำงานสะดวกมากขึ้น เพราะไม่ต้องคอยมากวดขันในเรื่องนี้”
       
       ตำรวจ...เพื่อประชาชน?
       
       จากการพัฒนาตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ น่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตำรวจและการเข้าถึงประชาชนของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็เหมือนเป็นการบังคับว่า ตำรวจจะต้องเข้าพบปะกับประชาชน ผศ.ดร.ศรีสมบัติ โชคประจักษ์ชัด อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงทัศนะว่า
       
       "ตู้แดงฯ มันก็มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ในทางที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง บางหน่วยก็บอกว่า มีประโยชน์ เพราะทำให้คนเห็นว่าตรงนี้ตำรวจเข้ามาตรวจ แต่บางหน่วยก็มองว่าทำโจรรู้ว่า เวลาไหนตำรวจจะมาตรวจ แต่ถ้ามองให้ลึกๆ ก็จะพบว่าเขามีความตั้งใจที่ดี เพราะหน้าที่ของตำรวจก็คือการตรวจตราพื้นที่ ต้องการออกมาดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนว่าเดือดร้อนไหม ต้องมาแวะเวียนพูดคุยกับชาวบ้าน ดังนั้นการที่ผู้บริหารให้มีตู้แดงก็เพราะน่าจะเป็นอยากให้ตำรวจได้ออกมาตรวจและพบปะประชาชน ส่วนถามว่าการปฏิบัติจริงๆ มันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”
       
       อย่างไรก็ตาม การจะมองว่าที่ต้องมีตู้นี้ออกมา เพราะตำรวจหย่อนประสิทธิภาพนั้น คงไปสรุปเช่นนั้นไม่ได้ เพราะจริงๆ เรื่องนี้คงต้องดูไปถึงโครงสร้างและการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในพื้นที่ว่าเป็นเช่นใด และมีกำลังเพียงพอต่อการเข้าไปดูแลในพื้นที่จุดต่างๆ หรือไม่
       
       ชาวบ้านย่านตลาดบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี อย่าง นนทิยา คะสุดใจ เปิดเผยว่าการที่มีตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาติดตั้งในพื้นที่ทำให้ตนรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะได้พบตำรวจบ่อยขึ้นหากมีเหตุการณ์ไม่สงบก็สามารถได้รับความช่วยเหลืออย่างมันท่วงที
       
       “อย่างเมื่อก่อนเห็นตู้แดงแบบเก่า เห็นแต่ตู้นะ ไม่ค่อยเห็นตำรวจ คือบางทีเวลาของเรากับเขาอาจไม่ตรงกัน แต่พอมีตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ก็เห็นตำรวจเขามาประจำ เขาก็ทักทายชาวบ้านทั่วไป ก็ทำให้รู้สึกปลอดภัยขึ้น ยิ่งเวลากลับบ้านค่ำๆ ได้พบตำรวจก็รู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัยขึ้น”
       .........
       
       ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าท้ายที่สุดแล้ว ''ตู้แดงอิเล็กทรอนิกส์ (E - Red box)'' นั้นจะเป็นเครื่องมือในการทำงาน หรือเป็นเพียงของเล่นของตำรวจไทย ...แต่อย่างหนึ่งก็นำความศรัทธาของประชาชนบางส่วนกลับมาได้อีกครั้ง
       >>>>>>>>>>
       
       ………
       เรื่อง : ทีมข่าว CLICK
       ภาพ : พงศ์ศักดิ์ ขวัญเนตร

 เข้าชม : 37065


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      ด่วน! เมอร์ส ลามถึงไทยแล้ว 18 / มิ.ย. / 2558
      ครม.เปิดโควต้าพิเศษขึ้นเงินเดือน 2 ขั้นทหารคสช. 8 / พ.ค. / 2558
      ไม่ลงทะเบียนซิมมือถือพรีเพด หลัง 31 ก.ค.2558 นี้ มีสิทธิโทร.ออกไม่ได้ 21 / ม.ค. / 2558
      เครื่องแอร์เอเชียพร้อม162ชีวิต ล่องหน 28 / ธ.ค. / 2557
      ยัน ครม.ให้ 2 ม.ค.58 เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่มเพียงวันเดียว 17 / ธ.ค. / 2557


   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard