[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 เมนูหลัก
  ประวัติความเป็นมา  
  กองร้อยที่ 1  
  กองร้อยที่ 2  
  กองร้อยที่ 3  
  กองร้อยที่ 4  
  กองร้อยที่ 5  
  กองร้อยที่ 6 (สมทบ)  
  ระเบียบกองทุนและสวัสดิการฯ  
  กองทุนรุ่น33.  
  หน้าหลักเว็บบอร์ดใหม่  
  สมัครสมาชิก  
  ผู้บังคับบัญชา ตร.ภ.2  
     
 ความทรงจำของพวกเรา
 

ชีวิตในกองร้อย

 
ปฏิทินกิจกรรม
 
<< มิถุนายน 2562 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

รายการกิจกรรมทั้งหมด
 
เว็บไซต์แนะนำ
   

สถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์
   
 
มุมนักเสี่ยงโชค
 
 
หนังสือพิมพ์ / ระบบ Email
    


  

สาระน่ารู้อื่นๆ
ย้าย กรุงเทพฯ เป็นไปได้ ไม่ใช่เรื่องเพ้อเจ้อ

พุธ ที่ 5 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2551


         ดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา  ผู้อำนวยการโรงเรียนสัตยาไส จังหวัดลพบุรี  กล่าวว่า  วิกฤติกาลภัยพิบัติธรรมชาติจะเริ่มชัดเจนอีก  10 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งจะนำไปสู่สงครามแย่งชิงน้ำระหว่างประเทศ  ของประเทศไทยเองก็จะเห็นชัดเจนโดยเฉพาะที่แม่น้ำโขงจะแห้งลงไปแน่นอน ถึงขนาดแห้งผากเพราะน้ำแข็งที่ทิเบตเริ่มละลายอย่างรวดเร็ว  ซึ่งคาดว่าจะละลายหมดไม่เกิน  10 ปีข้างหน้า ประชาชนคนไทยที่อาศัยน้ำโขงเช่นในภาคอีสานและภาคเหนือจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะจะไม่มีน้ำจากแม่น้ำโขงมาใช้อุปโภคบริโภคและประเทศเทศจีนซึ่งกำลังทำเขื่อนจำนวนมากกั้นน้ำไว้ใช้เอง ประเทศไทย พม่า ลาว กัมพูชา จะได้รับความเดือนร้อนกันหมดเพราะฉะนั้นประทศเหล่านี้ต้องหารือร่วมกันไปเจรจากับประเทศจีนไม่ให้เก็บน้ำใช้เพียงประเทศเดียว เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจะเป็นตัวเร่งให้แม่น้ำโขงแห้งเร็วยิ่งขึ้นและความขัดแย้งระหว่างประเทศก็จะบานปลายหากไม่แก้วิกฤติ แม่น้ำโขงแห้ง แต่ก็ต้องรับมือ เพราะต้องแห้งอย่างแน่นอนตามธรรมชาติเมื่อหิมะในยอดเขาหิมาลัยละลายจนหมดจากวิกฤติภาวะโลกร้อน   


            นอกจากนี้ทางแถบชายฝั่งทั้งหมดของประเทศจะต้องโดนน้ำทะเลท่วมลุกคืบเข้ามาภายใน  10 -20 ปี โดยเฉพาะจังหวัดภาคกลางจะได้รับผลกระทบจากน้ำเค็มทำให้การเพาะปลูกทั้งหมดเดือดร้อน เพราะน้ำเค็มมีระดับสูงขึ้น จ.นนทบุรี ก็กลายเป็นน้ำกร่อยแล้ว  ซึ่งปัญหาน้ำท่วมจากมรสุมที่จะมีมากขึ้นและระดับน้ำท่วมก็จะนานขึ้นจากปัญหาน้ำทะเลหนุน ทั้งหมดเกิดจากโลกร้อน  ที่จะต้องช่วยกันชะลอและเตรียมรับมือ เราก็จะต้องรณรงค์ให้ประชาชนรู้เท่าทันเหตุการณ์และเตรียมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะเกิดบ่อยและแรงขึ้น  อย่างไรก็ก่อนที่จะเกิดวิกฤติการณืขากแคลนน้ำกินน้ำใช้และพื้นที่ประเทศไทยบางส่วนจะจมหายไปในทะลในระหว่างนี้ก็จะเกิดเหตุแผ่นดินไหว  เพราะไม่ว่าจะเกิดวิกฤติทั้งหมดยังไม่สำคัญเท่ากับและไม่รุนแรงเท่ากับเหตุกาณณ์แผ่นดินไหวที่จะไม่รู้ล่วงหน้าและจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เพราะเกิดจากเมื่อน้ำแข็งละลายจะทำให้แกนโลกเอียงเรื่อยจนกระทั่ง โลกมีความสมดุลย์ไม่สมดุลย์ เพราะน้ำจะไหลไปร่วมกันหนักอยู่ข้างเดียว  ซึ่งเปลือกโลกจะต้องมีการเคลื่อนตัวเพื่อปรับให้โลกสมดุลย์ระหว่างนั้นก็จะเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องและรุนแรงไปทั่วโลก ซึ่งสินามิจะต้องเกิดขึ้นอีกและจะรุนแรงมากกว่าที่เคยเกิด เพราะมีจุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศไทยด้วย โดยเฉพาะที่อ.แม่ริม จงเชียงใหม่ และที่ใต้ฐานเขื่อน จ.กาญจนบุรี 


             การสั่นไหวของแผ่นดินไหวจะส่งผลกระทบมาถึงกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลวงจะได้รับความเสียหายมากขึ้น จากน้ำท่วมอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจะต้องมีการย้ายเมืองหลวงอย่างแน่นอนเพราะจ.ภาคกลางจะเจอกับน้ำท่วมติดต่อกันเพราะจะมีมรสุมบอยขึ้นและมากขึ้น  แต่อย่างไรก็ตาม น้ำท่วมจะขยายวงกว้างขึ้นเพราะมรสุมขะขยายเป็นปริมาณกว้างตกทั่งประเทศ แต่ที่ท่วมซ้ำซากก็จะท่วมหนักและเป็นวงกว้างกว่าเดิม โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำ  จ.สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และกทม. จะเจอน้ำท่วมยาวนานแน่นอนจำเป็นต้องย้ายเมืองหลวง  ส่วนจังหวัดอื่นของภาคอื่นจะเจอกับปัญหาขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้เพราะจะเกิดหน้าแล้งยาวถึง  8 เดือน การขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ถึงขั้นจะต้องแย่งชิงน้ำ ดังนั้นรัฐบาลควรต้องรีบเร่งหามาตรการเก็บเกี่ยวน้ำฝนไว้ใช้ในหน้าแล้งแต่ไม่ใช้การสร้างเขื่อนอีกต่อไป เพราะจะต้องไม่มีการทำลายระบบนิเวศน์หรือตัดป่าไม้อีกแล้ว จะต้องสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนสามารถที่จะพึ่งพาตัวเองได้ เช่นการบุดบ่อที่มีความกว้างลึกเก็บน้ำใช้ได้ทั้งปี หรือไม่สามารถขดบ่อได้ตั้งมีโอ่งเก็บน้ำใช้ได้ทั้งปี อย่างไปหวังฝนหลงฤดูที่จะไม่เกิดขึ้นอีก  รัฐบาลจะต้องสนับสนุนในเรื่องนี้อย่างจริงจังร่วมทั้งต้องรณรงค์ให้รถทุกคันใช้พลังงานจากพืชน้ำมันร่วมทั้งภาคอุตสาหกรรมด้วย  ใช้ไฟฟ้าหันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพราะการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯจากรถและโรงงานอุตสาหกรรมเป็นตัวเร่งภาวะเรือนกระจก  ควรเร่งสนับสนุนให้ปลูกป่า ฟื้นฟูสภาพป่าอย่างจริงจังตามพระราชเสาวนีย์ของพระราชินีอย่าทำแบบไฟไฟม้ฟาง ไม่ควรจะนิ่งดูดาย จะเป็นการชะลอการเกิดวิกฤติได้ จะทำให้ประชาชน ใช้ชีวิตอยู่ได้ในภาวะที่ธรรมชาติเข้าขั้นวิกฤติ  ซึ่งต้องใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิต หากคนรู้จักพอธรรมก็จะไม่ลงโทษ มนุษย์  ซึ่งขณะนี้สหประชาชาติได้ออกมตรการใมาแล้วที่จะให้ประเทสมหาอำนาจที่ผลบิตกาซคาร์บอนฯโดยเฉพาะ 2ประเทศคู่แข่ง ที่มีการผลิตก๊าซคาร์บอนฯสู่ชั้นบรรยากาศสูงถึง 60-70  %  ซึ่ง 2 ประเทศนี้นะต้องจ่ายเงินให้กับประเทศที่สามารถประหยัดพลังงานและลดปริมาณการใช้ก๊าซคาร์บอนฯลงในอัตราส่วนตามปริมาณที่ประหยัดได้ อย่างไรก็ตามทุกรัฐบาลและคนในชาติจะต้องมีคุณธรรมและรู้จักพอเพียงก็อาจจะชะลอวิกฤติออกไปอีก 


            นายวิชัย แหลมวิไล อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เรียกประชุมทุกกรมและได้สั่งการให้ผู้บริหารระดับสูงของทุกกรมลงไปเกาะติดพื้นที่เสี่ยงต่อการบุกรุกป่าไม้เช่นการบุกรุกเพื่อการทำสวนยาง  และพืชเกษตรเพราะขณะนี้มีการบุกรุกเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อทบทวนนโยบายการปลูกพืชเศรษฐกิจ โดยเฉพาะยางพาราที่มีนายทุนเข้าไปบุกรุกจำนวนมาก ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยปราบปรามจับกุมและเอาจริงเอาจังกับนายทุนและประชาชนที่บุกรุกให้มีความเด็ดขาดมากขึ้นเพราะพื้นที่ป่าไม้ทั้งหมดมีอยู่  134 ล้านไร่  ได้มอบให้สปก. 43 ล้านไร่ เป็นพื้นที่อุทยานและเขตอนุรักษ์  จำนวน   60  ล้านไร่ แต่เป็นป่าถาวรที่สำบูรณ์เพียง  10 ล้านไร่เท่านั้นที่จะต้องดูแลอย่างจริงจังและจะรื้อฟื้นคณะกรรมการดูแลป่าไม้ขึ้นมาซึ่งมีทุกระดับเป็นกรรมการซึ่งขณะนี้ขาดระดับอำเภอ ชุมชน เข้าไปดูทุกพื้นที่ และเข้าไป
  

            โดยจะของบประมาณเพิ่มเติมทำข้อมูลสารสนเทศเพื่อไปเอ็กซเรย์สภาพป่า  และใช้ดาวเทียมมาเป็นเครื่องมือในการจับกุมผู้บุกรุกนายทุน ซึ่งหากใช้เครื่องมือนี้ได้จะลดภาวะในงบประมาณลาดตระเวณ แต่งบประมาณดูแลป่าทั้งประเทศเฉลี่ย  1 บาทต่อ 1ไร่ต่อปี ซึ่งน้อยมากจะเสนอเข้าครม.เพื่อขอเพิ่มงบประมาณด้วย ซึ่งจะแยกเป็นป่า 3 ประเภทคือ ป่าพื้นที่หลัก พื้นที่รอง และพื้นที่เสี่ยง ที่รัฐบาลต้องทบทวนว่านโยบายการปลูกพืชเศรษฐกิจ พืชพลังงานจะยกเลิกหรือปรับปรุงให้เข้าพื้นที่ป่าไม้อย่างไร อย่างไรก็ตามได้มีการจับกุมนายทุนบุกทำสวนยางที่เชียงราย  900 ไร่   อยู่ระหว่างการดำเนินคดี เป็นรายใหญ่ที่สุดในขณะนี้ และจะจับกุมนายทุนที่บุกรุกนายทุนทำรีสอร์ทด้วย จะต้อวงเดินหน้าอย่างจริงจัง และขอให้คนไทยเลิกรสนิยมมีริสอรท์กลางป่า   ซึ่งปัญหาหนักคือพื้นที่สวนยาง เหนืออีสาน ที่มีพื้นที่เสี่ยง บุกหนัก และลักลอบตัดไม้พยุงส่งออก ต้องเฝ้าระวัง และจัดกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดเข้าชม : 56512


สาระน่ารู้อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      เสื้อติดซิป...แรงบันดาลใจจากตำรวจไทย 29 / พ.ย. / 2557
      ทำความรู้จักกับ....ไวรัสอีโบลา 20 / ส.ค. / 2557
      2012-2015 เตรียมรับมือพายุสุริยะ 10 / ธ.ค. / 2555
      1 ตำรวจ 1 โรงเรียน 23 / ก.ค. / 2555
      11 สุดยอดอาหารบำรุงสมองและความจำ 18 / ก.พ. / 2555


ความคิดเห็นที่ 1
พุธ ที่ 26 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2551 เวลา 19:55:23
http://vdo.palungjit.com/csplayer.swf?xml=../../csplayer.config.php&video=124.flv

รายการจุดเปลี่ยนทาง Modern9 TV
โดย : admin    ไอพี : 125.27.66.94ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ /ตำรวจภูธรภาค1 /ตำรวจภูธรภาค2 /ตำรวจภูธรภาค3 /ตำรวจภูธรภาค4 /ตำรวจภูธรภาค5 /ตำรวจภูธรภาค6 /ตำรวจภูธรภาค7 /ตำรวจภูธรภาค8 /ตำรวจภูธรภาค9

   ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค2 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค5 /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค6
   /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค7่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค8่ /ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค9

powered by maxsite 1.10
แลกลิงค์ นำ code ไปติดที่เว็บแล้วแจ้งทาง Email หรือ webboard